Nga "cầu cứu" Trung Quốc để tránh các đòn trừng phạt từ phương Tây

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Nga cho biết Moscow sẽ đẩy mạnh mối quan hệ với Trung Quốc để giúp nước này chống đỡ được những đòn trừng phạt từ phương Tây, bất chấp việc Mỹ cảnh báo Bắc Kinh không nên tham dự vào.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình.  Ảnh: Reuters.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các lệnh trừng phạt đã đóng băng 300 tỷ USD của Moscow trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng, đồng thời nói thêm rằng đã có áp lực buộc Bắc Kinh phải đứng ngoài.

"Chúng tôi có một phần dự trữ vàng và ngoại hối bằng tiền Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy các nước phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế thương mại với Nga. Và tất nhiên, cũng có nhiều áp lực khiến chúng tôi khó tiếp cận đến nguồn dự trữ đó", ông Anton nói.

Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Nga vẫn khẳng định rằng: "Quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ vẫn cho phép Nga duy trì giao thương. Không chỉ vậy, chúng tôi sẽ còn gia tăng hợp tác hơn nữa ở những lĩnh vực mà phương Tây đang hạn chế".

Kể từ 24/2, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga.

Bình luận của Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đã đánh dấu tuyên bố rõ ràng nhất từ Moscow về việc nước này sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đang gây áp lực để Trung Quốc đứng ngoài.

"Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp với Bắc Kinh. Trung quốc sẽ phải chịu hậu quả với các lệnh trừng phạt quy mô lớn, nếu có động thái hỗ trợ Nga", ông Sullivan nói với CNN.

"Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn. Sẽ không có một cứu cánh nào cho Nga khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới", ông Sullivan nói.

Vào thứ Hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sẽ gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome.

Nga và Trung Quốc đã thắt chặt hợp tác trong thời gian gần đây khi cả hai đều phải chịu áp lực mạnh mẽ của phương Tây. Bắc Kinh đã không lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và không gọi đây là một cuộc xâm lược. Dù vậy, Trung Quốc vẫn thúc giục một giải pháp thương lượng.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Bắc Kinh và tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược nhằm chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ. Hai vị lãnh đạo đã mô tả mối quan hệ này là một tình bạn không có giới hạn.

Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nga sau Liên minh châu Âu. Trong năm 2021, xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đạt giá trị 79,3 tỷ USD, trong đó dầu và khí đốt chiếm 56%.