Ngăn chặn điện thoại di động đã qua sử dụng nhập lậu

Theo citinews.net

(Tài chính) Điện thoại di động đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu, song việc buôn bán vẫn diễn ra khá sôi động, cần siết chặt quản lý.

Một lô hàng điện thoại di động xách tay của cửa hàng chuyên bán điện thoại di động trên phố Minh Khai (quận Hồng Bàng, Hải Phòng). Nguồn: citinews.net
Một lô hàng điện thoại di động xách tay của cửa hàng chuyên bán điện thoại di động trên phố Minh Khai (quận Hồng Bàng, Hải Phòng). Nguồn: citinews.net

Bên cạnh thị trường điện thoại di động chính hãng, điện thoại di động xách tay hiện được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì giá cả phải chăng. Tại cửa hàng chuyên bán các loại điện thoại di động được quảng cáo là hàng xách tay từ Hàn Quốc trên phố Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân) khá đông người mua.

Bên trong cửa hàng bày nhiều mẫu điện thoại xách tay với giá rẻ hơn hàng chính hãng từ 1-3 triệu đồng. Chủng loại điện thoại ở đây cũng đa dạng, tùy theo nhu cầu của khách và được phân loại rõ ràng như hàng New (còn nguyên niêm phong trên hộp), Full box (hàng không còn niêm phong nhưng vẫn đầy đủ phụ kiện), hàng Tray (chỉ có máy và pin)… Trong đó, loại hàng Tray được phân làm 2 loại A (còn mới khoảng 95-98%) và B (bị xước lưng, dập nhẹ) với mức giá bán chênh lệch nhau khoảng 500 nghìn đồng.

Một chiếc điện thoại nhãn hiệu SKY A900 loại A của Hàn Quốc, chủ cửa hàng cho biết: Mẫu điện thoại này bán khá chạy, do giá rẻ hơn hàng chính hãng đến gần 4 triệu đồng nên hiện đang hết hàng. Tuy nhiên, khách muốn mua có thể đặt tiền trước, 1 tuần sau là có hàng. Ngoài ra, nếu khách đặt hàng loại B thì cửa hàng cũng có thể cung cấp được. “Bình thường chỉ khoảng 3 ngày là có hàng, song hiện lượng cung khan hiếm nên phải mất thời gian tìm hơn”- người bán hàng cho biết.

Tìm hiểu một số cửa hàng chuyên bán điện thoại di động xách tay trên các tuyên phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền), Lê Đại Hành, Minh Khai (quận Hồng Bàng),… bày bán khá nhiều điện thoại di động chính hãng, xen lẫn hàng xách tay của hầu hết các hãng sản xuất điện thoại di động như iPhone, LG, Samsung, Sony, HTC, BlakeBerry,… và đều nhận đặt hàng nếu khách có nhu cầu.

Được biết, Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 4/2014/TT-BCT về việc cấm nhập khẩu một số mặt hàng đã qua sử dụng có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2014, trong đó có điện thoại di động. Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu mặt hàng này còn diễn biến phức tạp. Mới đây, ngày 27/2, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra hành lý của chị Vũ Thị Hương Quỳnh, sinh năm 1987, địa chỉ tại Kim Xuyên, huyện Kim Thành (Hải Dương), là hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Hà Nội, phát hiện trong hành lý có 252 chiếc điện thoại di động, cả cũ và mới.

Trên thực tế, phần lớn các cửa hàng buôn bán điện thoại di động xách tay đều có liên kết với các đầu mối nhập lậu mặt hàng này. Có cầu thì có cung, mặt hàng điện thoại di động đã qua sử dụng vẫn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nên một số người bất chấp pháp luật vận chuyển lậu từ nước ngoài về Việt Nam bán kiếm lời. Để thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về việc cấm nhập khẩu điện thoại di động đã qua sử dụng, các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, bộ đội biên phòng cần tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu nhằm bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chính đáng và quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó, cơ quan thuế cần tập trung kiểm tra, rà soát các đơn vị, hộ kinh doanh điện thoại di động đã qua sử dụng về hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, phát hiện kịp thời các đơn vị kinh doanh điện thoại di động không rõ nguồn gốc, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng buôn lậu, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.