Ngân hàng Hoa Kỳ hướng tới phát triển tài chính xanh

Huyền Nhung/Reuters

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (BoA) thông báo sẽ triển khai dự án Các sáng kiến vì môi trường (Environmental Business Initiatives) trị giá 1 nghìn tỷ USD nhằm thúc đẩy tài chính xanh vào năm 2030. Nguồn kinh phí cho dự án này đã tăng thêm hơn 300 tỷ USD so với dự án “xanh” tương tự vào năm 2019.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khái niệm về tài chính xanh

Tài chính xanh (Green Finance) là những hỗ trợ về tài chính hướng đến tăng trưởng xanh thông qua việc cắt giảm khí phát thải nhà kính và ô nhiễm môi trường.

Tài chính xanh là nguyên lí của tín dụng xanh, bao gồm các biện pháp quản lí, trong đó yêu cầu các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính khác thực hiện các nghiên cứu và phát triển để tạo ra các sản phẩm ứng phó với tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ và khôi phục môi trường sinh thái.

Tài chính xanh khuyến khích phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng mới, sản xuất các sản phẩm xanh, sản xuất nông nghiệp sinh thái thông qua cho vay lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp; đồng thời giới hạn các dự án mới của các doanh nghiệp gây ô nhiễm cùng với việc áp dụng lãi suất cao.

Theo đuổi mục tiêu phát triển “xanh”, bền vững

Thông qua dự án Các sáng kiến vì môi trường, BoA sẽ góp phần đáng kể vào công cuộc thúc đẩy một nền kinh tế ngày càng “xanh” hơn, cụ thể là hỗ trợ bằng các dịch vụ cho vay, huy động vốn, tư vấn và đầu tư để giúp đỡ các doanh nghiệp có lượng phát thải carbon thấp và các doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững khác. Vào tháng 2/2021, BoA đã đặt mục tiêu giảm hoàn toàn tỷ lệ phát thải khí nhà kính bằng 0 trước năm 2050.

Đồng ý tưởng với dự án của BoA, các tổ chức tài chính hàng đầu nước Mỹ cũng tiến hành những kế hoạch riêng nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động liên quan đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị. Môi trường trở thành chủ đề mà các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Nhiều nhà kinh tế học cho rằng, các vấn đề liên quan đến môi trường sẽ quyết định đáng kể viễn cảnh kinh tế trong tương lai.

Trước đó, Công ty đa quốc gia Mastercard từng thông báo sẽ đặc biệt tăng phúc lợi đối với các giám đốc điều hành cấp cao có đóng góp lớn trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon của công ty. Một công ty khác là Citigroup cũng đã thành lập một đơn vị ngân hàng đầu tư mới để hỗ trợ các nỗ lực hướng tới môi trường xanh bền vững.