Ngân hàng Nhà nước bỗng nhiên "ế" vốn

Theo laodong.com.vn

(Tài chính) Dấu hiệu trầm lắng càng rõ nét khi trong tuần qua, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chào thầu 1.000 tỉ đồng mỗi phiên với lãi suất 5,5% kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở (OMO), không hề có ngân hàng nào tham gia đấu thầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chịu ảnh hưởng của tình trạng nguội lạnh về tín dụng và tình hình thanh khoản khá dồi dào, thị trường mở liên tục chứng kiến không khí trầm lắng trong suốt các tuần gần đây. Dấu hiệu trầm lắng càng rõ nét khi trong tuần qua, mặc dù NHNN vẫn chào thầu 1.000 tỉ đồng mỗi phiên với lãi suất 5,5% kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở (OMO), không hề có ngân hàng nào tham gia đấu thầu và cũng không có tiền OMO đáo hạn trong tuần.

Chịu các tác động này, tổng khối lượng trúng thầu trên thị trường mở tính từ đầu năm đến giữa tháng 3.2014 đạt gần 72.800 tỉ đồng và đến nay đáo hạn toàn bộ. Đáng lưu ý, tỉ lệ trúng thầu bình quân qua các phiên khoảng 18% so với tổng khối lượng phát hành và đây là mức trúng thầu thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay.

Sự sụt giảm của tăng trưởng tín dụng trong các tháng qua có thể giải thích phần nào cho sự trầm lắng của thị trường mở. Bởi cho đến giữa tháng 3.2014, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn giảm 1,05% trong khi đó huy động vốn tăng tới 1,92% so với cuối năm ngoái.

Một chuyên gia tài chính cho rằng, sự chênh lệch này khiến nhu cầu vay vốn trên thị trường mở của các ngân hàng giảm mạnh và theo đó, hoạt động trên thị trường này sẽ chỉ sôi động trở lại khi tín dụng có dấu hiệu cải thiện trong thời gian tới.

Trái ngược với thị trường mở, trong tuần thứ 2 của tháng 3, NHNN phát hành thành công tới 36.966 tỉ đồng tín phiếu với mức tăng mạnh tới 87% so với tuần trước đó. Khối lượng hút ròng trong tuần này theo đó tương ứng với 574 tỉ đồng bởi khối lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần đạt 36.392 tỉ đồng.

Sự khác biệt này, theo một số phân tích, một lần nữa cho thấy việc các ngân hàng tích cực đầu tư vào tín phiếu của NHNN xuất phát chủ yếu từ tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào.

Đáng chú ý hơn, chính thanh khoản hệ thống dồi dào lại là một yếu tố khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua đồng loạt giảm ở tất cả các kỳ hạn sau khi có dấu hiệu tăng nóng ở một số kỳ hạn ngắn trong tuần trước đó.

Số liệu phân tích của các tổ chức đầu tư cho thấy, trong tuần qua, mặt bằng lãi suất nhiều kỳ hạn lần lượt giảm, lần lượt đưa lãi suất kỳ hạn qua đêm về mức 1,4%/năm (giảm khoảng 0,5%), lãi suất kỳ hạn 1 tuần về mức 1,75%/năm (giảm khoảng 0,45%), lãi suất kỳ hạn 2 tuần giảm về khoảng 2,25%/năm (giảm khoảng 0,2%) trong khi lãi suất kỳ hạn 1 tháng vẫn giữ nguyên ở mức 3,7%/năm.

Chính với tình hình thanh khoản hệ thống dồi dào trên đây và kỳ vọng về sự ổn định của thị trường tiền tệ, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong ngắn hạn được tin rằng sẽ không có nhiều biến động mạnh.