Ngân hàng Nhà nước chưa phải bán ra một USD nào

Theo vneconomy.vn

Ngày 6/12, tỷ giá USD/VND có diễn biến khá khác biệt trong đợt biến động khoảng một tháng qua. Các ngân hàng nâng mạnh giá bán USD, nhưng không mua đuổi quyết liệt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, giá USD bán ra theo biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại hôm 6/12 ghi nhận tới 22.770 VND. Đây là mức cao hơn hẳn so với giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, xoay quanh 22.720 VND. Chênh lệch thường thấy, giá USD bán ra của các ngân hàng trên thị trường 1 (dân cư và doanh nghiệp) chỉ khoảng 20 - 30 VND, mức chênh tới khoảng 50 VND ngày 6/12 là khác biệt ít thấy.

Tuy nhiên, trong đợt biến động tỷ giá diễn ra gần một tháng qua, cung - cầu vẫn chưa có biểu hiện căng thẳng và mất cân đối.

Nhận định trên được xem xét ở hai cơ sở.

Thứ nhất, chưa một lần các ngân hàng phải đẩy giá mua vào USD quyết liệt trên thị trường 1 và áp sát giá bán ra. Chênh lệch giá mua bán trong đợt biến động này vẫn duy trì phổ biến 80 - 100 VND. Trong tất cả các đợt biến động trước đây, căng thẳng chỉ thực sự xuất hiện khi các ngân hàng đẩy cao giá mua vào, phản ánh nhu cầu căng và thực.

Thứ hai, chưa có căng thẳng buộc Ngân hàng Nhà nước phải can thiệp, dù cơ quan này đã tuyên bố sẵn sàng mở cửa bán ra USD giá thấp.

Như trong ngày 6/12, dù giá USD bán ra của các ngân hàng niêm yết tới 22.770 VND, nhưng trên thị trường liên ngân hàng vẫn giao dịch ở vùng thấp hơn nhiều. Cuối ngày chỉ xoay quanh mức 22.718 VND. Vùng giá này có nghĩa, các nhu cầu ngoại tệ trên thị trường chính thức vẫn tự thông suốt và tự điều tiết được với giá thấp hơn, thay vì thiếu cung hoặc giá cao mà phải xin mua Ngân hàng Nhà nước.

Suốt từ ngày 28/11 đến nay, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn treo giá bán ra USD sẵn sàng thấp hơn trần quy định 50 VND, giá chào bán thực tế chỉ quanh 22.730 VND, nhưng các ngân hàng vẫn tự mua được trên thị trường với mức giá thấp hơn nhiều.

Phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, mặc dù sau một tuần đưa ra “đơn hàng” chào bán USD với giá sâu dưới trần như vậy, nhưng đầu mối này vẫn chưa phải bán ra một USD nào, thị trường vẫn chưa phải can thiệp một cách trực tiếp vào cung - cầu.

Trong khi đó, giá trị VND trong giao dịch giữa các ngân hàng đang lên tiếng. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tiếp tăng mạnh, sau khi ở mức quá thấp trước đó. Như đến ngày 6/12, lãi suất VND qua đêm đã tăng lên 3,7%/năm, thay cho vùng quanh 0,5%/năm chỉ vài tháng trước.