Ngân hàng trung ương nhiều nước tung gói kích cầu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trước dịch Covid-19

Theo Thu Hoài/vietnambiz.vn

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết ngân hàng trung ương một số nước trong khu vực đã đưa ra các gói kích cầu nhằm giảm bớt tác động của dịch cúm Covid-19 đối với nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương của nước này đã có một loạt các động thái nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.
Chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương của nước này đã có một loạt các động thái nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Theo bản tin mới đây của BVSC, từ đầu tháng 2 đến nay, Chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương (NHTW) của nước này đã có một loạt các động thái nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 lên nền kinh tế cũng như để trấn an tâm lí của các nhà đầu tư.

NHTW Trung Quốc đã bơm 1.700 tỉ nhân dân tệ vào thị trường tài chính thông qua nghiệp vụ repo ngược và hạ lãi suất cho vay với các khoản vay một năm giảm 0,1% còn 4,05%, từ 1 đến 5 năm giảm 0,05% còn 3,25% và 5 năm giảm 0,05% còn 4,75%.

Chính phủ Singapore đưa ra hai gói kích thích kinh tế với tổng quy mô 5,6 tỉ đô la Singapore nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Gói hỗ trợ này cao hơn 24 lần gói kích thích kinh tế khi xảy ra dịch SARS.

NHTW Thái Lan hạ lãi suất cơ bản từ 1,25% về 1%/năm, mức thấp kỉ lục và là lần cắt giảm thứ ba trong năm cuộc họp gần nhất, nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế dưới áp lực hạn hán và sự bùng nổ của Covid-19 gây ra.

NHTW Philippines cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 3,75%.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp báo ngày 11/2, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết Chính phủ nước này sẽ công bố gói kích cầu kinh tế nhằm đối phó với những tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính phủ Malaysia cần phải chi từ 10 đến 15 tỉ ringgit (2,5 đến 3,8 tỉ USD) nhằm ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế do ảnh hưởng xấu từ sự bùng nổ dịch bệnh, nhất là ngành du lịch của nước này.

Tuy nhiên, ông Lim Guan Eng chưa tiết lộ con số chính xác và cho biết thêm hiện Bộ này đang tiếp tục thảo luận với các bên liên quan trước khi công bố gói kích cầu lần này.

Tại Việt Nam, nhiều ngân hàng thương mại đã có động thái điều chỉnh giảm lãi suất. Techcombank điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,05 - 0,2 điểm phần trăm ở hầu hết các kì hạn.

Eximbank niêm yết biểu lãi suất mới có điều chỉnh giảm lãi suất huy động kì hạn 12, 18 và 36 tháng.

VPBank cũng giảm 0,1 đến 0,3 điểm phần trăm lãi suất ở các kì hạn 6 tháng trở lên. ACB giảm 0,2% với các kì hạn 6, 9 và 12 tháng so với biểu lãi suất tháng 1/2020. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện thanh khoản của các ngân hàng thương mại vẫn dồi dào, không có hiện tượng thiếu vốn.