Ngân hàng trung ương Úc giữ nguyên lãi suất, đôla Úc sụt giảm

Theo thoibaonganhang.vn

Ngày 4/7, Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia – RBA) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản khi chờ đợi tiền lương sẽ tăng trưởng tốt hơn sau sự bùng nổ tuyển dụng. Đồng nội tệ và trái phiếu của Úc sụt giảm.

Ngân hàng Dự trữ Úc - RBA. Nguồn: Internet
Ngân hàng Dự trữ Úc - RBA. Nguồn: Internet

Kết thúc phiên họp chính sách, Thống đốc RBA Philip Lowe và các thành viên Hội đồng chính sách đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5% đúng như dự kiến của thị trường và tất cả 29 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.

Trong khi tăng trưởng kinh tế giảm trong ba tháng đầu năm, điều kiện kinh doanh - một thước đo về việc thuê, bán hàng và lợi nhuận - vẫn mạnh và thất nghiệp giảm xuống 5,5% trong tháng 5 so với mức 5,9% hồi tháng 3.

“Kinh tế Úc dự kiến sẽ mạnh dần, với quá trình chuyển đổi từ sự bùng nổ đầu tư khai mỏ sang mức đầu tư khai mỏ thấp hơn đã gần như hoàn tất”, Lowe cho biết trong một tuyên bố kèm theo quyết định về lãi suất. “Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn tăng trưởng rất chậm, phản ánh sự tăng trưởng yếu ớt của tiền lương thực tế và nợ hộ gia đình ở mức cao”.

Úc cũng giống như nhiều nước phát triển trên thế giới vốn đang phải vật lộn để thúc đẩy lạm phát, nay lại phải đối mặt với việc đồng nội tệ mạnh lên có thể xóa đi những lợi ích của mức lãi suất thấp kỷ lục.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã sử dụng chính sách tiền tệ dễ dàng để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang nỗ lực giảm đầu tư khai thác mỏ và tạm dừng từ tháng Tám để tránh làm giá nhà ở Sydney và Melbourne tăng cao hơn nữa. Giá nhà tại 2 thành phố này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2009.

“Giá nhà đất đã tăng nhanh ở một số thị trường, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy điều này đang bắt đầu giảm bớt”, Lowe nói. “Tăng trưởng nợ nhà ở cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng chậm chập của thu nhập hộ gia đình. Các biện pháp giám sát gần đây sẽ giúp giải quyết các rủi ro liên quan đến tình trạng nợ cao của hộ gia đình”.

RBA dự báo tổng sản phẩm trong nước sẽ tăng trưởng tới 3% - nhanh hơn ước tính của các chuyên gia kinh tế là 2,75% - khi hiệu ứng của sự thu hẹp khai thác mỏ kết thúc và xuất khẩu khí đốt tự nhiên tăng lên.

RBA cũng dự báo lạm phát hàng năm sẽ quay trở lại mức trung bình của khoảng mục tiêu 2%- 3% vào cuối thời kỳ dự báo, với giả định mức tăng lương tăng dần.

“Các chỉ số về thị trường lao động vẫn còn hỗn độn”, Lowe nói. “Tăng trưởng việc làm đã mạnh mẽ hơn trong những tháng gần đây. Các chỉ báo cũng cho thấy tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Tuy nhiên tăng trưởng tiền lương vẫn còn thấp, và điều này có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian. Lạm phát dự kiến sẽ tăng dần khi nền kinh tế tăng cường”.

Dự báo về xu hướng điều hành lãi suất của RBA trong thời gian tới, cựu thành viên hội đồng chính sách của RBA John Edwards cho biết tuần trước rằng, RBA có thể tăng lãi suất 8 lần trong hai năm tới lên 3,5%. Hawks cũng đã được khuyến khích bởi phát biểu của nhiều quan chức ngân hàng trung ương ở châu Âu và nhiều nới khác rằng có thể sắp thắt chặt chính sách, đặc biệt ở Canada, quốc gia có một số đặc điểm giống với nền kinh tế Úc.

Tuy nhiên những người theo trường phái bi quan ở Úc chỉ ra rằng, Úc vẫn chưa đạt tới trạng thái đầy đủ việc làm khi thất nghiệp vẫn ở mức 5,5%, các nước như Mỹ, Nhật Bản và Đức thậm chí có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mà vẫn không thấy tiền lương tăng trưởng nhanh hơn.

Họ cũng chỉ ra rằng, trong bối cảnh tiền lương vẫn yếu và nợ hộ gia đình cao kỷ lục, cũng như người dân dành ít tiền tiết kiệm hơn, thì đất nước có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiêu dùng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng - do chi tiêu của hộ gia đình chiếm hơn 50% GDP - và đó là lý do khiến một số nhà kinh tế tin rằng việc giảm thêm lãi suất sẽ vẫn cần thiết.

“Khi xem xét các thông tin sẵn có, hội đồng chính sách của RBA đánh giá rằng, việc giữ nguyên lập trường chính sách tiền tệ trong cuộc họp này là phù hợp với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát theo thời gian”, Thống đốc Lowe cho biết trong bản thông cáo kết luận.

Đôla Úc giảm xuống 76,25 cent Mỹ lúc 2h46 chiều 4/7 tại Sydney, từ mức 76,80 cent trước khi quyết định của RBA được công bốuất. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Úc kỳ hạn 3 năm giảm 5 điểm cơ bản xuống 1,97%, hướng tới mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3.