Ngành Tài chính quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2022, chủ động, sẵn sàng cho năm 2023

Hân Nguyễn

Sáng ngày 3/11/2022, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện công tác tháng 10/2022 và triển khai kế hoạch chương trình công tác tháng 11/2022. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban.
Toàn cảnh Hội nghị giao ban.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu Bộ Tài chính còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và đại diện lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ Tài chính. Tại điểm cầu các Tổng cục, có đại diện lãnh đạo các Tổng cục và các vụ, cục chức năng thuộc Tổng cục.

Nỗ lực đảm bảo số thu ngân sách nhà nước năm 2022

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phi Vân Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã công bố Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài đăng ký kê khai thuế. Theo đó, đến nay, đã có 37 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thành công, nộp NSNN 3.770 tỷ đồng. Kết quả này đã khẳng định chủ quyền đánh thuế của Việt Nam và là một kết quả rất đáng khích lệ.

Liên quan đến tình hình thực hiện các gói hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19,  Phó Tổng cục trưởng Phi Văn Tuấn cho biết, đến nay, tổng số thực hiện gia hạn, miễn, giảm ước tính đến hết tháng 10 khoảng 160,3 nghìn tỷ đồng; hoàn thuế, tính đến hết ngày 31/10, hoàn thuế đạt khoảng 124 nghìn tỷ đồng/153.000 tỷ đồng được Quốc hội phê duyệt.

Về triển khai hóa đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, tính đến hết tháng 10, tổng số hóa đơn điện tử cơ quan thuế thuế tiếp nhận và xử lý là 1,8 tỷ hóa đơn; Chương trình hóa đơn điện tử may mắn đã được 53/63 cục thuế đăng ký triển khai, trong đó có 46/63 cục thuế đã tổ chức thành công. Đây chính là giải pháp tạo thói quen người tiêu dùng đi mua hàng hóa lấy hóa đơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Về cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế, trong 10 tháng đã thực hiện giảm 70 thủ tục hành chính, đến nay còn 234 thủ tục hành chính và đã rà soát 103 thủ tục hành chính đạt mức độ 3 và 4; 97 thủ tục hành chính đã đưa lên Cổng dịch vụ công Quốc gia; còn lại Tổng cục Thuế đang tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính nhằm đảm bảo đạt mức độ 3 và 4 và đưa lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tại điểm cầu Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thu ngân sách của ngành Hải quan đến thời điểm hết tháng 10 là vượt kế hoạch, hoàn thuế đạt 82%. Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang tích cực rà soát các khoản thu, tăng cường chống thất thu, phấn đấu trong hai tháng còn lại của năm 2022 sẽ vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

Trong tháng 10, Tổng cục Hải quan tiếp tục quyết liệt tập trung đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến, đặc biệt là buôn lậu xăng dầu. “Ngành Hải quan thực hiện kiểm soát, bắt giữ số lượng lớn ma túy trên các tuyến hàng không, đường bộ. Bên cạnh đó, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo Bộ Công an, chúng tôi đã phối hợp lực lượng chức năng bắt cả tang vật và đối tượng và đã được lãnh đạo Bộ Công an, các lực lượng chức năng chuyên trách phòng, chống ma túy đánh giá cao nỗ lực của lực lượng hải quan”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng kiến nghị, Tổng cục Hải quan sẽ làm việc với Tổng cục Thuế,  kết nối hệ thống tờ khai và hóa đơn điện tử phục vụ công tác xác minh điều tra chống buôn lậu.

Tại Hội nghị giao ban, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã báo cáo tình hình thực hiện công tác trong tháng 10 và kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 11, hướng tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong các tháng tiếp theo và trong năm 2022.

Tiếp tục triển khai tốt công tác những tháng cuối năm

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022 của các đơn vị, đồng thời nhấn mạnh, các đơn vị thực hiện công tác điều hành thu chi NSNN phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 và có dư địa để làm tốt nhiệm vụ của năm 2023.

Phát biểu kết luận Hội nghi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, thời gian còn lại của năm 2022 còn rất ngắn trong khi khối lượng công việc nhiều, đề nghị các đơn vị lưu ý để hoàn thành đúng tiến độ công việc, nhất là các đề án báo cáo Quốc hội, Chính phủ.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, tình hình thu chi NSNN cơ bản hoàn thành, cả về ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Tuy nhiên, năm 2023 dự báo vẫn còn nhiều dấu hiệu khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến công tác thu chi NSNN. Do đó, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cần phối hợp xử lý hoàn tất các nhiệm vụ năm 2022 và sẵn sàng bước sang thực hiện nhiệm vụ năm 2023.