Ngành Thuế Phú Thọ quyết tâm thu ngân sách vượt dự toán

Theo taisancong.mof.gov.vn

(Tài chính) Đó là quyết tâm của toàn thể lãnh đạo Cục, các phòng và các chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố thuộc Cục Thuế tỉnh Phú Thọ tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 được tổ chức mới đây.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Phú Thọ tận tình hướng dẫn các thủ tục cho các đối tượng nộp thuế. Nguồn: internet
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Phú Thọ tận tình hướng dẫn các thủ tục cho các đối tượng nộp thuế. Nguồn: internet
Tăng thu 13% trong nửa đầu năm

Báo cáo của Cục Thuế cho thấy, số thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2014 (trừ xổ số và phí cầu) đạt 1.540,4 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh, 56% dự toán HĐND Tỉnh giao, bằng 52% dự toán phấn đấu và tăng 13% so cùng kỳ năm 2013.

Nếu trừ tiền sử dụng đất, số thu đạt 1.372 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh, bằng 56% dự toán HĐND và tăng 13% so cùng kỳ năm trước. Có 12/13 chỉ tiêu thu đạt trên 50% dự toán pháp lệnh, 11/13 chỉ tiêu thu tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Phú Thọ, có được kết quả trên trước tiên phải kể đến người nộp thuế (NNT) trên địa bàn đã từng bước vượt qua khó khăn, sản xuất kinh doanh hiệu quả. Cùng với đó, ngành Thuế đã thực hiện tốt Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Đồng thời, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế; triển khai hiệu quả Luật Quản lý thuế và các luật thuế mới sửa đổi, bổ sung; giải đáp vướng mắc và hướng dẫn kịp thời cho NNT; triển khai toàn diện hệ thống khai thuế điện tử qua mạng Internet cho các doanh nghiệp trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NNT trong việc kê khai thuế.

"Toàn ngành tăng cường kỷ cương kỷ luật, đổi mới phương pháp làm việc, củng cố và nâng cao năng lực của đội ngũ CBCC đáp ứng mục tiêu và yêu cầu nhiệm vụ của ngành; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 20/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn thi hành về tăng cường kỷ cương kỷ luật trong quản lý thuế tạo thuận lợi cho người nộp thuế”, ông Nguyễn Đức Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết.

Đặc biệt, ngành Thuế địa phương đã kiểm tra tại trụ sở NNT 105 doanh nghiệp; kết luận truy thu, truy hoàn và xử phạt vi phạm hành chính 2,771 tỷ đồng, đã nộp vào ngân sách 1,387 tỷ đồng.

Số đơn vị được thanh tra trong 6 tháng là 66 doanh nghiệp; kết luận truy thu, truy hoàn và xử phạt vi phạm hành chính 7,684 tỷ đồng, đã nộp vào ngân sách 2,389 tỷ đồng.

Phấn đấu thu hồi 80% số nợ thuế

Mục tiêu vượt dự toán thu ngân sách của ngành Thuế Phú Thọ đặt ra trong bối cảnh sản lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ của một số lĩnh vực có số nộp ngân sách lớn như: Bia, sản xuất chế biến chè, sản xuất gạch xây dựng giảm đáng kể.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm tồn kho lớn không có khả năng nộp ngân sách; nhiều doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Cụ thể, đã có 138 doanh nghiệp, tổ chức và 247 hộ kinh doanh ngừng hoạt động, giải thể phá sản, bỏ địa chỉ kinh doanh, bỏ trốn mất tích trong 6 tháng đầu năm nay.

Bên cạnh đó, việc thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, năm 2014 các doanh nghiệp tiếp tục được miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, cùng với việc thực hiện các Luật thuế sửa đổi bổ sung đã làm giảm số thu về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và một số khoản thu liên quan đến đất. Dự kiến số tiền thuê đất được giảm trong năm 2014 trên 60 tỷ đồng.

Để phấn đấu đạt tiêu đề ra, đã có nhiều giải pháp thu cụ thể được ngành Thuế địa phương quán triệt đến toàn ngành phải triển khai thực hiện. Về chính sách, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01, 02 và Chỉ thị số 11/CT-TTg của Chính phủ về giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đến năm 2015.

Toàn ngành thực hiện tốt các chính sách thuế mới, chính sách thuế sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành năm 2014 như: Thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TNCN, thuế tài nguyên; chính sách thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất; chính sách về quản lý và sử dụng hóa đơn; giải đáp, hỗ trợ tích cực, kịp thời tất cả các yêu cầu về thuế, tạo điều kiện tốt nhất cho NNT; hoàn thuế đúng quy định cho người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ kịp thời khó khăn về vốn để ổn định sản xuất kinh doanh của NNT…

Về thu và quản lý thu, ngành Thuế thực hiện giám sát việc kê khai nộp thuế hàng tháng, đôn đốc 100% doanh nghiệp kê khai, nộp tờ khai và nộp thuế đúng thời hạn, xử lý nghiêm các trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế; tăng cường kiểm tra, rà soát nắm bắt thông tin NNT ngừng, nghỉ kinh doanh, giải thể, di chuyển khỏi địa bàn... để có biện pháp xử lý kịp thời.

Toàn ngành triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế đối với các trường hợp nợ thuế lớn và chây ỳ nợ thuế, chậm nộp tiền thuế nhằm đôn đốc thu nộp kịp thời vào ngân sách và hạn chế nợ mới phát sinh, phấn đấu trong 6 tháng cuối năm 2014 thu đạt tối thiểu 80% số nợ thuế có khả năng thu năm trước chuyển sang.

Đồng thời, ngành Thuế cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi chuyển giá, trốn thuế, gian lận thuế; chú trọng kiểm tra chống thất thu đối với hoạt động xây dựng cơ bản, kinh doanh vãng lai, kinh doanh bất động sản và khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn… Tập trung chống các hành vi vi phạm về hóa đơn nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh mua bán hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế.