Nghị viện châu Âu yêu cầu cải thiện dự thảo ngân sách EU

Theo Nguyễn Kim Chung/TTXVN

Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu tán thành Nghị quyết yêu cầu thay đổi dự thảo ngân sách dài hạn của Liên minh châu Âu (EU) vừa được 27 quốc gia thành viên thông qua.

Nghị viện châu Âu.
Nghị viện châu Âu.

Ngày 23/7, với 465 phiếu thuận và 150 phiếu chống, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu tán thành Nghị quyết yêu cầu thay đổi dự thảo ngân sách dài hạn của Liên minh châu Âu (EU) vừa được 27 quốc gia thành viên thông qua.

Các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đã thảo luận cả ngày 23/7 về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-21/7 vừa qua để đi đến bỏ phiếu. Nghị quyết được EP thông qua cảnh báo rằng các Nghị sĩ sẽ không chấp thuận thỏa thuận về ngân sách dài hạn khi họ bỏ phiếu vào cuối năm nay và kêu gọi đàm phán để "cải thiện đề xuất". Nhiều Nghị sĩ bày tỏ thất vọng vì nhiều ưu tiên của họ trong ngân sách nhiều năm đã bị cắt giảm trong khi một số nội dung đã được chuyển sang kế hoạch hồi phục.

Nghị quyết của EP đánh giá việc đưa lợi ích và lập trường quốc gia có nguy cơ làm hại tới khả năng đạt các giải pháp và lợi ích chung. Nghị quyết cũng cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo EU đã "không giải quyết" được vấn đề làm thế nào để việc vay nợ nhằm tài trợ cho kế hoạch phục hồi hậu COVID-19 sẽ được hoàn trả từ ngân sách. Dự thảo ngân sách đã cắt giảm các chương trình dành cho nghiên cứu và y tế cũng như nội dung về hỗ trợ giáo dục và đổi mới kỹ thuật số của EU.

Ông Manfred Weber, lãnh đạo nhóm đảng trung hữu của EP cho biết các nghị sĩ đánh giá dự thảo về ngân sách đã không đưa ra câu trả lời thích đáng cho những thách thức trong 7 năm tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tham gia buổi thảo luận. Trong khi ông Charles Michel đã thúc giục các nghị sĩ ủng hộ dự thảo ngân sách thì về phần mình, bà Ursula von der Leyen thừa nhận rằng ngân sách dài hạn, liên quan đến việc cắt giảm đóng góp, là rất khó để tiếp nhận.

Trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thảo luận căng thẳng trong bốn ngày đêm để đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn trị giá 1,074 nghìn tỷ và kế hoạch phục hồi hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên đến 750 tỷ.