VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Cần sớm hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Quảng Ninh là một trong những tỉnh dự kiến sẽ có đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Nguồn: Internet

Cần sớm hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã có kết luận buổi họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Đặc khu sẽ là “sân chơi” của các “ông lớn”

Chỉ đạo nổi bật: Rà soát các ưu đãi dành cho đặc khu

Để đặc khu kinh tế sớm thành điểm nhấn phát triển kinh tế

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt: Hiệu quả đặt lên hàng đầu

Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp mạnh và hữu hiệu để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai; Ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn biến phức tạp tại Vân Đồn - Quảng Ninh, Bắc Vân Phong - Khánh Hoà và Phú Quốc - Kiên Giang.

Đặc biệt, các tỉnh cần đảm bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành đẩy giá lên cao trên địa bàn. "Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tiếp diễn tình trạng trên", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan khẩn trương hoàn thiện các Đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để Hội đồng thẩm định xem xét cho ý kiến kịp tiến độ trình Quốc hội.

Các tỉnh chủ động chuẩn bị, triển khai các công việc trước và sau khi Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua. Cùng với đó, các tỉnh phải tập trung xây dựng quy hoạch có tầm nhìn chiến lược, chất lượng để thu hút đầu tư và bảo đảm sự phát triển lâu dài của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Thủ tướng yêu cầu các đặc khu cần chú trọng đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả nhân lực quản lý và chuyên môn đối với các ngành nghề được xác định là ưu tiên phát triển. Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng cần quan tâm vấn đề lựa chọn nhà đầu tư chiến lược vào các đặc khu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ: Tài chính, Công an, Quân đội, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan trung ương các đoàn thể chuẩn bị mọi công việc cần thiết, sớm hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan đến tổ chức, bộ máy, hoạt động, chủ động chuẩn bị để có thể triển khai thực hiện ngay khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực và các Đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt khi được thông qua.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan định hướng các cơ quan báo chí cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các tầng lớp nhân dân theo hướng tích cực, tạo đồng thuận trong xã hội; xử lý trường hợp thông tin không chính xác, sai sự thật.

Tại Kết luận, Thủ tưởng nhấn mạnh việc cần sớm hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, các Bộ, ngành, cơ quan liên quan căn cứ ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 23 và ý kiến tham gia của các thành viên Ban Chỉ đạo để phối hợp với các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; căn cứ yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại văn bản số 259/UBTVQH14-PL ngày 4/4/2018 xây dựng Báo cáo của Chính phủ về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trình Chính phủ cho ý kiến tại Phiên họp thường kỳ tháng 4 năm 2018 để kịp báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5...
Đăc biệt, Thủ tướng lưu ý, thể chế, chính sách tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt không trái với Hiến pháp, phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia; Có tính vượt trội, thông thoáng, nhất quán, ổn định lâu dài, mang tính cạnh tranh toàn cầu gắn với với bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và cân bằng lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp; Cần tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp và giải trình chặt chẽ, thuyết phục để tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các cơ chế, chính sách cụ thể (ưu đãi đầu tư, tài chính, ngành nghề kinh doanh...).
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM