VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của Đặc khu kinh tế

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của Đặc khu kinh tế

(Tài chính) Trong hai ngày 20-21/3/1014 sắp tới, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Khách sạn Sài Gòn – Hạ Long) sẽ diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc tế về “Phát triển đặc khu kinh tế - Kinh nghiệm và cơ hội” do Ban Chỉ đạo tổ chức Hội thảo Quốc tế tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) phối hợp cùng với Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc (Trường Đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) tổ chức.

Hội thảo khoa học quốc tế thuộc Diễn đàn phát triển đặc khu kinh tế thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ là nơi để các cơ quan Trung ương của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả quốc tế trao đổi các thông tin liên quan đến quá trình hình thành, phát triển mô hình tổ hợp (cluster), đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do trên khắp thế giới trong 30 năm qua - kinh nghiệm và cơ hội để phát triển đặc khu kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, hội thảo nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới, qua đó đề xuất được các chính sách, giải pháp xây dựng và phát triển mô hình đặc khu kinh tế tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.  

Hội thảo dự kiến mời 350 đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, các diễn giả có kinh nghiệm và uy tín hàng đầu thế giới về Đặc khu kinh tế. Đồng thời có sự tham dự của cán bộ lãnh đạo cấp cao của 4 địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng - những địa phương có tiềm năng nổi trội và điều kiện thuận lợi nhất Việt Nam để xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế trong thời gian tới. Các diễn giả được lựa chọn là chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế (như Trung Quốc, Singapo, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ…) dự kiến sẽ trình bày 26 bài tham luận tại Hội thảo. Ngoài ra, còn có hơn 200 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước tham dự và đưa tin về Hội thảo.

Các nội dung chính của hội thảo sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về kinh nghiệm của quốc tế đối với phát triển các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do, trong đó trọng tâm là: Thể chế, cơ chế chính sách (đất đai, tài chính, ngân hàng, thuế, nhân lực...); Nền hành chính (tổ chức bộ máy, thủ tục hành chính...); Lợi ích và những khó khăn, thách thức; Chiến lược phát triển ngành nghề; thu hút nguồn lực đầu tư; Giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; Phát triển kinh tế xanh hướng tới bền vững và xu hướng phát triển ngành kinh tế dịch vụ khi triển khai xây dựng Đặc khu kinh tế...

Bên lề cuộc Hội thảo khoa học quốc tế còn có một số hoạt động diễn ra như: tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với phòng Công nghiệp Việt Nam, một số địa phương và các nhà khoa học về việc xây dựng Đặc khu kinh tế (ngày 19/3); giao lưu văn hóa (tối 20/3); các đại biểu tham quan khảo sát thực địa Vân Đồn, Vịnh Hạ Long, Yên Tử (02 ngày 22-23/3)…

Hội thảo Khoa học Quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế là cơ hội lớn để Quảng Ninh tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế, vị thế, những chính sách cải cách đổi mới của tỉnh, góp phần củng cố cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và sự cấp thiết về xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế. Đồng thời góp phần chứng minh tính khả thi và khả năng thành công trong việc triển khai xây dựng Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Ngoài ra, khẳng định vai trò tiên phong, đi đầu của tỉnh Quảng Ninh trong về việc khởi xướng và thực hiện mô hình Đặc khu kinh tế nhằm tạo động lực phát triển mới cho địa phương và cho quốc gia.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM