Người mua đất đang được săn đón như những “thượng đế”


Bối cảnh thị trường trầm lắng, không còn cảnh các nhà đầu tư chen nhau mua 1 mảnh đất, mà ngược lại, các mảnh đất đang ở vị thế đi tìm chủ nhân cho mình. Bất kể người mua đất nào cũng được coi là những khách VIP.

Người mua có nhiều sự lựa chọn

Trong khoảng 2 tháng trở lại đây khi mà các chính sách tín dụng dành cho đầu tư bất động sản tiếp tục được kiểm soát chặt, thị trường chứng khoán sụt giảm cộng với tâm lý lo sợ đã tiếp tục tác động kéo giảm thanh khoản bất động sản.

Thị trường hiện nay đã hoàn toàn đổi chiều, nhiều nhà đầu tư bất động sản không còn trụ được, trước áp lực nợ từ ngân hàng, họ buộc phải chấp nhận bán nhanh để cắt lỗ.

Chia sẻ tại một talkshow, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes cho biết, hiện nay có một câu cửa miệng của các nhà đầu tư là “bán hộ anh đi, anh cũng cố gắng lắm rồi. Anh cũng gồng lỗ, gồng lãi nhiều lắm rồi”.

Với những nhà đầu tư có dòng tiền mạnh, vốn tự có nhàn rỗi thì thời điểm hiện nay hoàn toàn là cơ hội để họ có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Mỗi khách hàng có khoảng 10-15 lựa chọn với cùng một số tiền, không còn cảnh phải chen nhau để mua đất, rồi mỗi khi có sự kiện mở bán, đều phải nhanh chóng chốt đặt cọc để không bị lỡ mất sản phẩm vào tay nhà đầu tư mà thời gian tính toán tìm hiểu kỹ đều không có.

Theo Ông Đỗ Quý Duy: “Với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính ổn định, đã có dòng tiền mặt thì hiện nay họ đang có rất nhiều sự lựa chọn. Các nhà đầu tư lựa chọn rất kỹ lưỡng với những bất động sản dù giá trị thấp hay cao, dù phục vụ mục tiêu đầu tư tích luỹ tài sản, mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận hay mục tiêu để sử dụng thì hiện nay nhà đầu tư cũng như người mua đang có rất nhiều sự lựa chọn. Những bất động sản tốt, có pháp lý hoàn thiện, tạo được thặng dư ở tương lai một cách ổn định thì hoàn toàn tìm kiếm được chủ nhân cho mình”.

Việc có được khách mua chốt giao dịch ở thời điểm hiện tại vừa là thách thức vừa là cơ hội dành cho người tác động trực tiếp đó là môi giới. Những nhân viên môi giới mới bước vào thị trường bất động sản thì bối cảnh hiện này được coi là khó khăn đối với họ, đó cũng là thách thức để thanh lọc được những môi giới có năng lực chuyên môn cho thị trường. Bên cạnh đó, thời điểm hiện nay cũng là cơ hội chứng tỏ sự uy tín trong nghề đối với các môi giới lâu năm.

Anh Hoà (34 tuổi, Quốc Oai) một nhà môi giới có kinh nghiệm tại thị trường đất nền ven đô cho biết: “Để có thể chốt giao dịch với một người mua đất hiện nay cần rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn. Khách hàng hiện giờ họ có rất nhiều sự lựa chọn. Đôi khi họ liên hệ với môi giới chỉ để thăm dò tình hình, còn môi giới có níu giữ được khách để có thể đồng hành cùng họ đi đến chốt sản phẩm cuối cùng hay không lại phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, đôi khi là cả cái duyên với khách”. 

Rõ ràng, với những nhà đầu tư và người mua bây giờ, họ có rất nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, cùng với đó là sự tư vấn chăm sóc tận tình của các nhà môi giới. Dù mục đích đầu tư dài hạn hay nhu cầu ở thực thì với dòng tiền dư giả, không phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính ngân hàng thì việc “xuống tiền” ở thời điểm này là hoàn toàn khả thi.

Thị trường thanh lọc được những nhà đầu tư tài chính mạnh, nhu cầu thực

Năm 2020-2021 được coi là giai đoạn thị trường đầu tư lên ngôi, bước sang năm 2022 có lẽ lại là điểm sáng của thị trường tiêu dùng, đặc biệt với phân khúc căn hộ tại Hà Nội.

Trong vài tháng trở lại đây, mức độ giao dịch trên thị trường với các phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực như căn hộ chung cư diễn ra rất cao. Theo ông Đỗ Quý Duy, giá chung cư tại Hà Nội đã có sự điều chỉnh tăng tương đối tốt và giao dịch ổn định đối với hàng thứ cấp khi lượng hàng sơ cấp ra ở giá cao hơn.

“Năm vừa rồi chúng tôi thống kê giá chung cư ở Hà Nội đã có những khu vực tăng từ 30-35% cùng với đó tốc độ thanh khoản rất tốt. Đối với người tiêu dùng nói riêng, họ nhận ra rằng khi thị trường có những khó khăn hơn, các chủ đầu tư khó ra hàng hơn, chi phí đầu vào, giá vật liệu tăng, nên tất cả những sản phẩm chung cư thứ cấp phục vụ nhu cầu ở thực luôn có giao dịch rất tốt, hàng trăm giao dịch trong vòng một tháng”, ông Duy cho hay.

Dù thị trường có sự biến động, nhưng nhắc đến nhà đất thì người dân vẫn có sự quan tâm rất lớn. Ông Duy đánh giá, có hai phân khúc trên thị trường đang có được giao dịch tốt, thu hút nhà đầu tư và người mua trong 6 tháng qua.

Thứ nhất là phân khúc nhà ở tiêu dùng tại Hà Nội, căn hộ chung cư, đặc biệt là các khu vùng ven, có mức giá dưới 3 tỷ. Tính thanh khoản và giá đều có sự tăng trưởng đột biến so với các năm trước.

Thứ hai là phân khúc đất nông nghiệp ở một số khu vực nhất định, đặc biệt ở Buôn Mê Thuột và Kon Tum. Đất phát triển nhà vườn nơi đây có tốc độ thanh khoản và thặng dư tốt. Các địa điểm trên hiện vẫn là khu vực có mức giá “mềm” hơn so với cả nước, cùng với đó trong tương lai sẽ tiếp tục đón những “cơn sóng” đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong thời gian tới, khi thị trường có sự phục hồi nhất định về các yếu tố tài chính, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng hơn nữa ở tương lai với điểm sáng là hai phân khúc đã được ông Duy nhắc đến.

Có thể thấy hiện nay, với những người có nhu cầu ở thực, họ có dòng tiền tích luỹ rất tốt, việc một cặp vợ chồng trẻ đi mua căn hộ chung cư có mức giá khoảng 2 tỷ đồng mà không phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng là điều diễn ra rất nhiều. Khác với trước đây, để có thể mua căn nhà trên 1 tỷ, thì đa số người mua cần phải sử dụng đòn bẩy tài chính, vay tín dụng ngân hàng 700-800 triệu đồng.

Người mua có nguồn tiền mạnh là một dấu hiệu tích cực cho thị trường. Những dự án của chủ đầu tư uy tín, sản phẩm phù hợp với nhu cầu tài chính, năng lực mua để sở hữu của người dân vẫn tiếp tục tạo ra những bước đột phá, lan tỏa sức nóng cho cả thị trường, minh chứng cho việc thị trường bất động sản vẫn có những nội lực hấp dẫn tạo niềm tin vững chắc đối với cả môi giới và khách hàng.

Theo Thảo Bùi/reatimes.vn