Bất động sản công nghiệp Vĩnh Phúc: Nhiều cơ hội đầu tư mới


Tại khu vực Vùng Kinh tế Trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và phát triển bài bản.

Những thông số đáng chú ý

Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất Châu Á với tốc độ tăng trưởng ổn định, kinh tế định hướng xuất khẩu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược. Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động đang dần được chuyển đổi và thay thế, cùng với đó là là sự lạc quan của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc đang trở thành địa phương hấp dẫn trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc ghi nhận tăng trưởng GDP là 10% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh này luôn nhận được dòng vốn FDI lành mạnh và đều đặn trong nhiều năm qua. Đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút 493 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,60 tỷ USD, đứng thứ 16 trên toàn quốc về đầu tư FDI. Trong 9 tháng đầu năm, tổng vốn FDI ghi nhận đạt 102 triệu USD, trong đó 16 trên tổng số 18 dự án đăng ký mới thuộc lĩnh vực sản xuất và chế tạo, đóng góp trên 85 triệu USD. Đáng chú ý, sản xuất công nghiệp của tỉnh này có mức tăng 15% trong 9 tháng đầu năm 2022.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng những chính sách doanh nghiệp thân thiện với môi trường. Từ năm 2020 đến 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương này đã được cải thiện đáng kể, từ vị trí thứ 29 lên vị trí thứ 5.

Phát triển công nghiệp được xác định là mục tiêu phát triển trọng tâm của Vĩnh Phúc. Hiện nay, địa phương này vẫn kêu gọi và thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư như ưu đãi thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất ở Vĩnh Phúc là phụ tùng điện tử, đây cũng là một trong những trung tâm đầu mối sản xuất xe hơi lớn nhất tại khu vực miền Bắc.

Biểu đồ: Mức độ tăng trưởng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc từ năm 2018-2022
Biểu đồ: Mức độ tăng trưởng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc từ năm 2018-2022

Ngoài ra, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng của Vĩnh Phúc rất thuận tiện nhờ kết nối với Hà Nội, Hải Phòng và Sân bay Quốc tế Nội Bài. Xe buýt công cộng phục vụ cho người dân đi lại khắp tỉnh và kết nối đến hầu hết các khu công nghiệp. Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hai cảng Vĩnh Thịnh và Như Thụy đi qua sông Hồng và sông Lô, với sức vận chuyển lên tới 500 tấn hàng hóa mỗi ngày.

Về dân số học, theo thống kế đến năm 2021, dân số tỉnh Vĩnh Phúc đạt 1.191.790 người. Lực lượng lao động là 578.400 với trình độ cao, trong đó tỷ lệ lao động trình độ cao trên 15 tuổi tăng từ 22,4% năm 2018 lên 34,7% vào năm 2021. Ngoài ra, với vị trí gần trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 40 phút di chuyển, Vĩnh Phúc là nơi làm việc thuận lợi dành cho nhóm chuyên gia, lao động người nước ngoài.

Trao đổi với PV, ông John Campbell, Phó Giám Đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam nhận xét: “Chúng ta có thể thấy được nhu cầu ngày càng cao của các nhà xưởng xây sẵn. So với những tỉnh thành ở phía Bắc, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa tận dụng được hết nguồn cung này ở Vĩnh Phúc. Với vị trí sát Hà Nội, nguồn cung lớn trong tương lai và các ngành sản xuất công nghiệp đa dạng, Vĩnh Phúc đang chứng tỏ được sức hấp dẫn lớn của mình”.

Thu hút nhiều khách thuê lớn thuộc những ngành sản xuất

Theo đánh giá của Savills, Vĩnh Phúc có quỹ đất công nghiệp dồi dào, đặc biệt dành cho dòng sản phẩm nhà kho và nhà máy xây sẵn. Tuy nhiên, những nguồn cung như nhà xưởng xây sẵn hay nhà kho dưới 10.000 m² vẫn còn hạn chế. Do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này.

Hiện tại, các doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc chỉ có thời hạn thuê đất tối đa là 50 năm. Tuy nhiên, nguồn cung có sẵn ở đây sẽ giúp khách thuê tiếp cận với thị trường nhanh chóng hơn, hạn chế chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm.

Sự hiện diện của các nhà sản xuất ô tô và điện tử tên tuổi tại địa phương này sẽ là động lực cho các ngành sản xuất phụ trợ hay đơn vị cung ứng chuyển địa điểm hoặc đa dạng hoá hoạt động của mình tại Vĩnh Phúc vào các bất động sản công nghiệp xây sẵn. Khi sự dịch chuyển của ngành công nghiệp phụ trợ tăng lên, nhu cầu về RBF và RBW cũng sẽ tăng theo.

Theo ông John Campbell, Vĩnh Phúc đã khẳng định mình như một địa điểm đầu tư sáng giá trong số các tỉnh thuộc Vùng Kinh tế Trọng điểm Bắc Bộ. Việc thu hút được các khách thuê lớn thuộc những ngành sản xuất có giá trị cao, vị trí thuận tiện chỉ cách sân bay Nội Bài 30 phút và giá thuê ở mức cạnh tranh là những yếu tố chính giúp thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và chế tạo tại Vĩnh Phúc.

“Chính quyền địa phương cũng đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và thủ tục đầu tư, điều này đã được thể hiện khi Vĩnh Phúc vượt lên đến vị trí thứ 5 trong danh sách PCI 2021’’, ông John Campbell nói.

Theo Nguyễn Lạc/reatimes.vn