Thị trường bất động sản đã “tạo đáy”?


Thị trường hiện nay ghi nhận lượng giao dịch giảm sút trầm trọng, tình trạng bán tháo bất động sản hay cắt lỗ đã diễn ra nhưng chưa ồ ạt. Các chuyên gia cho rằng, thị trường vừa qua "đỉnh", đang đi xuống từ từ, giờ chưa phải đáy của bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư chờ “bắt đáy” bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang bị đẩy vào một giai đoạn rất khó khăn, nhiều chuyên gia đánh giá thách thức khi phải chống đỡ loạt “bão tố” dồn tới siết room tín dụng, chứng khoán rơi, trái phiếu doanh nghiệp khó, lãi suất cao…

Một số công ty lớn đã phải đưa ra loạt chính sách ưu đãi “khủng”, chiết khấu 30-40%, thậm chí 50% giá trị sản phẩm để có dòng tiền hoạt động.

Đứng trước tình hình như thế, câu hỏi mà giới đầu tư quan tâm lúc này là thị trường bất động sản đã “tạo đáy” hay chưa?

Ông Phạm Trường Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư DLG Holding đưa ra quan điểm về vấn đề này cho rằng, bất động sản không có khái niệm đáy. Theo ông Giang đáy bất động sản là khi bạn mua được đúng giá trị tại khu vực đó.

Trong tình trạng hiện nay, các nhà đầu tư nên quan sát nghe ngóng thêm các điều hành chính sách vĩ mô của kinh tế cũng như câu chuyện lãi suất để chúng ta có cơ hội tìm thêm các sản phẩm hợp lý.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa với kinh nghiệm trải qua trên thị trường chia sẻ tại phiên thảo luận Đầu tư bất động sản 2023: Khi nào xuống tiền, thị trường vừa qua “đỉnh”, đang đi xuống từ từ.

“Tôi tin rằng Chính phủ sẽ có biện pháp nâng đỡ thị trường. Và qua Tết bắt đầu mới bàn tới sẽ có biện pháp như thế nào. Tôi đánh giá tới tháng 6 hoặc tháng 7 năm sau mới có thể nhận định thị trường bất động sản sẽ ổn định theo hướng như thế nào, theo cách từ từ xuống hay từ từ lên”.

Thị trường bất động sản đang ở xu hướng xuống nhưng chưa phải là đáy

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group có đồng quan điểm với ông Quang cho rằng, thị trường bất động sản đang ở xu hướng xuống nhưng chưa phải là đáy. Với điều kiện kinh tế vĩ mô, bối cảnh thị trường hiện đang ở pha điều chỉnh mạnh.

Từ nay tới hết 2023, với các vấn đề liên quan tới tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sửa Luật Đất đai, siết room tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, ông Chánh khuyên nhà đầu tư nên nên thận trọng.

Trước những trăn trở gần đây của nhiều nhà đầu tư rằng đã nên "bắt đáy" bất động sản hay chưa, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc AFA Capital chỉ ra rằng những nhà đầu tư lão luyện không bao giờ ngồi "đoán đáy, đoán đỉnh" thị trường.

Trong lớp tài sản bất động sản chia ra làm 3 phần. Thứ nhất, lớp tài sản bất động sản tiêu dùng, nếu mua một căn nhà để ở mà căn nhà đó ở một vị trí tốt mà người mua thích, chủ nhà sẵn sàng bán thì việc có "đáy" hay không người mua vẫn sẽ sẵn sàng bỏ tiền mua, ông Tuấn phân tích.

Vì thế, ở góc độ bất động sản tiêu dùng, việc "đoán đáy" hay "đoán đỉnh" không quá quan trọng, quan trọng nhất là có phù hợp với kế hoạch tài chính cá nhân của mình hay không.

Ở góc độ đầu tư lâu dài, khi công việc kinh doanh tốt, có tiền, không phải vay ngân hàng, mua một miếng đất để đó 5-10 năm thì ông Tuấn cho rằng việc "đoán đáy đoán đỉnh" cũng không phù hợp.

Còn với lớp kinh doanh bất động sản, theo ông Tuấn cần phải "đoán đáy đoán đỉnh". “Ở góc độ này, chúng ta phải quan tâm đến "đáy" bất động sản. Để đoán đáy, chúng ta phải chia tiếp theo từng phân khúc, vị trí, địa phương...

Ông Tuấn chia sẻ, theo quan điểm của tôi khi nào lãi suất chưa đạt đỉnh thì giá trị tài sản chưa thể nào đạt đáy. Và hiện tại lãi suất chưa đạt đỉnh, và khả năng lãi suất còn tiếp tục đi lên nên giờ chưa phải đáy bất động sản”.

Nói về thời điểm nào tốt để xuống tiền đầu tư bất động sản, ông Trần Khánh Quang cho rằng đây là câu hỏi khó, mỗi người có thời điểm riêng. Theo thống kê, giai đoạn 2008 bất động sản tạo đỉnh. Đáy được tạo ở 2013, theo đó bất động sản đã giảm khoảng 50% sau đó mới lên lại.

Ông Quang nêu quan điểm đầu tư bất động sản trong giai đoạn hiện nay: “Giai đoạn 2019-2020 bất động sản tăng gấp đôi. Ai chấp nhận rủi ro thì có thể xuống tiền từ 15/12 tới 31/12/2022 là đẹp. Ai yếu tim thì nên chờ tới đầu quý 2 năm sau”.

Còn ông Chánh cho rằng: “Cơ hội được cho là đến với nhà đầu tư ở lâu trên thị trường, đọc được chu kỳ lên xuống, có sẵn nguồn lực, nhưng nhóm này tương đối ít. Nếu đầu tư, phải chuẩn bị nguồn lực, cơ cấu danh mục để dôi dư tiền mặt để từ nay tới cuối 2023 có thể mua bất động sản với giá sale off”.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Quân, Phó Tổng Giám đốc Nam Land nói rằng, cơ hội “bắt đáy” thị trường BĐS giữa thời thanh lọc gắt gao đang trở nên rõ ràng. Thị trường BĐS trong vòng xoáy siết tín dụng, nhà đầu tư hướng về dòng vốn trung – dài hạn ở những thị trường giàu tiềm năng, có khả năng khai thác, sinh lợi nhuận kép và các dự án BĐS có chủ đầu tư uy tín.

Theo ông Quân, ở thời điểm này, chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư. Khi siết tín dụng, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi “tiền tươi thóc thật” nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy, do đó sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để lựa chọn đầu tư.

Tâm lý chờ “bắt đáy” của nhiều nhà đầu tư, nhiều trường hợp là một tâm lý đầu tư sai lầm, bởi với thị trường hiện tại sẽ không thể tìm được đáy để bắt. Hơn nữa, với tâm lý ham rẻ, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng rơi vào bẫy của những thông tin quảng cáo ảo. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tham gia vào thị trường sớm khi mặt bằng giá còn tốt. Đầu tư vào các dự án có quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh là nước đi mà nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn.

Theo Huyền Diệu/kinhtemoitruong.vn