Người tiêu dùng Mỹ "dốc hầu bao" săn hàng giá hời dịp Black Friday

Theo Lê Minh/vietnampluts.vn

Các tín đồ mua sắm trên khắp nước Mỹ đang chớp cơ hội mua các món đồ chơi, quần áo và đồ điện tử với giá giảm nhiều, cả trực tuyến và ở các cửa hàng nhân dịp Black Friday (Thứ Sáu đen), mang đến cho các nhà bán lẻ một khởi đầu thuận lợi trong mùa mua sắm cuối năm.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Nền kinh tế tăng trưởng mạnh và lương tăng đã giúp người tiêu dùng tự tin dốc hầu bao để săn các món hàng giá hời mà năm nào đến dịp này các nhà bán lẻ cũng tung ra. 

Tại Trung tâm thời trang Del Amo, Torrance, California, ông Jose Manuel Cruz Hernandez cùng chị gái Paulina Cruz đã bỏ ra 120 USD để mua búp bê công chúa và các món đồ chơi khác ở cửa hàng của Walt Disney khi chúng được giảm giá 20% và cũng chi chừng đó tiền ở cửa hàng của Gap Inc cho các món hàng được giảm giá khoảng 55%. 

Ông Cruz Hernandez, đốc công ở một công ty hàng không, cảm thấy thoải mái với tình hình kinh tế Mỹ hiện nay và khả năng tài chính của bản thân và dự định chi 1.000 USD để mua các món quà dịp nghỉ lễ năm nay, bằng với số tiền của năm ngoái. 

Khách hàng ra vào tấp nập ở những cửa hàng có khuyến mại, dù các con số cụ thể về doanh số bán dịp này phải chờ vài ngày tới mới được công bố. Các khách hàng đã mua những mặt hàng giá trị lớn như máy thu hình (TV), iPad và đồng hồ ở Target, trong lúc điện thoại, đồ chơi, thiết bị chơi game cầm tay và đồ dùng nhà bếp được bán chạy nhất ở Walmart Inc.

Một không khí sôi động cũng được thấy trên các trang bán hàng trực tuyến, nơi người tiêu dùng đã chi 643 triệu USD vào lúc 10 giờ sáng theo giờ miền Đông ngày 23/11, tăng 28% so với năm ngoái (theo Adobe Analytics, công ty theo dõi các giao dịch ở hầu hết các nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Mỹ). 

Adobe dự báo doanh số bán trực tuyến có thể đạt 6,4 tỷ USD trong ngày 23/11. Doanh số bán trong ngày lễ Tạ ơn tăng 28%, đạt 3,7 tỷ USD.

Theo báo cáo bán lẻ SpendingPulse của Mastercard Inc, các số liệu ban đầu cho thấy doanh số bán lẻ, cả ở các cửa hàng và các trang bán hàng, đúng như dự báo. Công ty nhận định doanh số bán dịp Black Friday năm nay sẽ đạt tới 23 tỷ USD, so với 21 tỷ USD của năm ngoái. 

Hiệp hội bán lẻ quốc gia nhận định doanh số bán dịp nghỉ lễ tháng 11 và 12 năm nay sẽ tăng khoảng 4,3-4,8% so với năm 2017, đạt 717,45-720,8 tỷ USD, trong khi mức tăng trung bình năm năm qua là 3,9%.

Hầu hết các nhà bán lẻ không thay đổi chiêu thức giảm giá nhưng khởi động sớm hơn và tung ra nhiều hình ảnh và video quảng cáo hơn. Quần áo và phụ kiện là những mặt hàng được giảm giá mạnh nhất, với Michael Kors giảm tới 60%, Gap giảm 50% và Nordstrom cũng giảm 60%.

Trong bối cảnh mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm, đánh dấu bằng "ngày vàng mua sắm" Black Friday, đã chính thức mở màn ngày 23/11, các nhà bán lẻ Mỹ đang nhắm tới các khách hàng trong Thế hệ Y (những người sinh trong khoảng thời gian từ năm 1981-1996) - thế hệ đầu tiên được tiếp cận và lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, coi họ là "những vị cứu tinh" giúp tăng doanh thu. 

Không phải ngẫu nhiên, các nhà bán lẻ Mỹ lại nhắm tới Thế hệ Y bởi thống kê của Hiệp hội Bán lẻ quốc gia (NRF) Mỹ cho thấy những người ở độ tuổi này sẽ "bạo chi" hơn so với những nhóm người thuộc độ tuổi khác. 

Có tới 43% số người trong độ tuổi từ 18-24 và 38% số người trong độ tuổi từ 25-34 được dự báo là sẽ không ngại ngần bỏ tiền ra mua sắm nhiều hơn. Trong khi đó, chỉ có 9% những người trên 65 tuổi muốn mua sắm. 

Bà Ana Serafin Smith, người phát ngôn của NRF, khẳng định nền kinh tế "tráng kiện" cùng thị trường lao động tăng mạnh và cắt giảm thuế là những yếu tố giúp Thế hệ Y có "hầu bao vững chắc" để chi tiêu. 

Củng cố thêm nhận định của NRF, nhà cung cấp thông tin toàn cầu IHS Markit, có trụ sở ở London (Anh), cũng cho rằng do thị trường lao động cải thiện nên doanh thu bán lẻ trong tháng 11 và tháng 12 năm nay có thể tăng từ 4,3-4,7% so với cùng kỳ năm 2017, với tổng giá trị lên tới 720 tỷ USD, trong đó doanh thu bán hàng qua mạng sẽ chiếm tới 18,9% tổng doanh thu, cao hơn 1,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Thống kê cho thấy những mặt hàng giảm giá sâu thu hút sự chú ý của "những người nghiện mua sắm" trong dịp Black Friday năm nay là đồ chơi trẻ em, quần áo và các thiết bị điện tử. Hầu hết người tiêu dùng đều cho biết với lời mời chào hấp dẫn đi kèm với mức giá giảm sâu so với ngày thường, họ khó có thể bỏ qua cơ hội "hiếm có" này trong năm. 

Đơn cử như hãng thời trang Michael Kors đã đưa ra mức giảm tới 60% trên các mặt hàng, trong khi tại siêu thị Macy ở quận Manhattan, New York, một chiếc ví của hãng Coach thông thường có giá 225 USD, hiện chỉ còn 53 USD, trong khi các túi có giá 259 USD của Coach cũng đều được giảm 50% giá.