Chuyên gia nhận định:

Nguy cơ tiền số bị khai thác để rửa tiền, tài trợ khủng bố

Theo Thùy An (TTXVN/Vietnam+)

Theo Chủ tịch FSB, dù các đồng tiền số hiện không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính, nhưng những lỗ hổng có thể xuất hiện khi tiền số nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của các nhà quản lý.

Nguy cơ tiền số bị khai thác để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Nguy cơ tiền số bị khai thác để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Ông Randal Quarles.
Ông Randal Quarles.

Ngày 26/6, Chủ tịch Hội đồng Ổn định Tài chính quốc tế (FSB) Randal Quarles, phụ trách việc điều phối các quy tắc tài chính cho các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cảnh báo nguy cơ các đồng tiền số có thể bị khai thác trong các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Trong thư gửi tới các nhà lãnh đạo G20 trước thềm hội nghị diễn ra cuối tuần này tại Nhật Bản, ông Quarles cho rằng, mặc dù các đồng tiền số hiện không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu, nhưng những lỗ hổng có thể xuất hiện khi tiền số nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của các nhà quản lý hoặc do không có các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông nhấn mạnh việc sử dụng rộng rãi các loại tiền số mới cho mục đích thanh toán bán lẻ sẽ cần sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo rằng tiền số tuân theo các tiêu chuẩn quy định cao.

Cũng theo Chủ tịch FSB, cơ quan này cùng những tổ chức thiết lập tiêu chuẩn khác sẽ theo dõi sát sao và có sự phối hợp đồng bộ trong vấn đề này, đồng thời xem xét đưa ra các phản ứng đa phương bổ sung nếu cần thiết.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hôm 18/6 tuyên bố sẽ phát hành đồng tiền số với tên gọi Libra vào cuối tháng 6/2020, động thái khơi lại mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với tiền số.

Giới phân tích nhận định việc Facebook ra mắt đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

Ông Chris Hughes.
Ông Chris Hughes.

Ngày 21/6, nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Chris Hughes cho biết tiền ảo Libra của Facebook một khi ra đời sẽ đẩy phần lớn quyền kiểm soát chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương sang các công ty tư nhân.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times, ông Hughes cảnh báo nếu nhà chức trách toàn cầu không hành động ngay bây giờ, thì sẽ là quá muộn. Ông cũng nhấn mạnh các tập đoàn giám sát tiền điện tử mới này sẽ đặt lợi ích cá nhân (gồm lợi nhuận và tầm ảnh hưởng) lên trước lợi ích của người dân.