Nhà đầu tư ngoại đang bị “hút” vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo chinhphu.vn

Hãng tin ETF Daily News nhận định nhà đầu tư quốc tế ngày càng bị thu hút vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào hơn 233 triệu USD giá trị cổ phiếu trên thị trường, cao hơn mức 128 triệu USD của cả năm 2014.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

ETF Daily News nhận định việc thay đổi quy định sở hữu cho người nước ngoài sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng tới.

Tháng 6/2015, Việt Nam quyết định dỡ bỏ quy định sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, ngoại trừ một số ngành nhạy cảm. Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ tháng 9/2015 và đã làm bất ngờ nhiều nhà đầu tư, bởi trước đó thị trường chỉ dự đoán chính phủ sẽ nới lỏng quy định sở hữu từ 49% lên 60%.

Động thái này của Chính phủ Việt Nam được đánh giá là một bước đi đúng đắn. Quyết định này sẽ thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường chúng khoán và trong tương lai gần, nâng Việt Nam từ vị thế thị trường tiềm năng lên thị trường mới nổi.

Quan trọng hơn, động thái này sẽ giúp Chính phủ đẩy nhanh tiến trình cải cách doanh nghiệp Nhà nước. Những dòng vốn đầu tư tư nhân sẽ giúp các công ty quốc doanh hoạt động hiệu quả hơn.

Mặt khác, nhà đầu tư trong nước đều biết rằng 30 công ty lớn nhất trên sàn, chiếm 1/4 tổng vốn hóa thị trường, đang được nhà đầu tư nước ngoài giao dịch ở mức gần hoặc đã tới mức giới hạn theo quy định sở hữu cũ.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những phản ứng tích cực từ đầu tháng 7 đến nay khi nhà đầu tư trong nước ồ ạt mua vào với hy vọng bắt kịp sóng đầu tư quốc tế. Chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 10% kể từ khi tuyên bố trên của Chính phủ được đưa ra.

Nhà đầu tư quốc tế cũng đang ngày càng bị thu hút vào thị trường Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 233 triệu USD giá trị cổ phiếu trên thị trường, cao hơn mức 128 triệu USD của cả năm 2014.