Nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG?

Theo Thanh Long/vietnamfinance.vn

Scandal nói riêng hay tin đồn nói chung, luôn là "ác mộng" với giới đầu tư. Tin đồn có thể là sự thật hoặc không, nhưng nhiều trường hợp đã gây thiệt hại thật. Liệu nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG, khi mà hàng loạt số thẻ ngân hàng bản đầy đủ cũng đã bị công bố?

Chờ phản ứng của nhà đầu tư trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG.
Chờ phản ứng của nhà đầu tư trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đang đối mặt với scandal lớn khi hacker tuyên bố và công bố hàng triệu dữ liệu thông tin được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động. Ban đầu, hacker chỉ bán thông tin email và số thẻ ngân hàng không đầy đủ, tuy nhiên tối qua (11/8), hacker đã tung hàng loạt thông tin số thẻ ngân hàng đầy đủ, không bị ẩn.

Phía MWG khẳng định rằng thông tin trên không chính xác, mọi thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật.

Đáng chú ý, phía MWG còn cho biết các thông tin thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng…) không thể bị lộ từ hệ thống của MWG do công ty này không lưu trữ các thông tin trên.

MWG cho rằng khi khách hàng mua hàng và cà thẻ tại cửa hàng, máy POS đọc thẻ của khách và là máy của ngân hàng. "Như vậy bản chất là ngân hàng đang đọc thẻ của khách và chuyển dữ liệu về ngân hàng, hệ thống của Thế Giới Di Động không can thiệp vào quá trình này cũng như không được phép lưu trữ bất cứ thông tin nào của khách hàng", MWG nêu quan điểm.

Cũng tương tự, MWG cho rằng nếu khách hàng thanh toán online qua trang web, khi thanh toán sẽ nhảy sang cổng thanh toán của một bên thứ ba, nên trang web Thế Giới Di Động không thể lưu các thông tin của khách.

Nhiều khách hàng phản ứng khá tiêu cực trước phản hồi của MWG khi cho rằng, nếu thực sự làm lộ thông tin khách hàng thì MWG nên có cảnh báo ngay tới khách hàng để họ có phương án ứng phó.

Cũng cần lưu ý rằng, đây mới chỉ là scandal, thực hư chưa thể khẳng định.

Tuy nhiên, scandal nói riêng hay tin đồn nói chung, luôn là "ác mộng" với giới đầu tư. Tin đồn có thể là sự thật hoặc không, nhưng nhiều trường hợp đã gây thiệt hại thật.

Thông tin MWG bị lộ dữ liệu khách hàng lan truyền chủ yếu sau giờ giao dịch hôm qua. Vì vậy, phản ứng của nhà đầu tư sẽ được thể hiện trong phiên hôm nay (8/11).

Chốt phiên giao dịch ngày 7/11, thị giá cổ phiếu MWG ở mức 112.000 đồng/cổ phiếu.