Nhà Trắng lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong 2014

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Trong báo cáo công bố ngày 10/3, Nhà Trắng đã đưa ra những dự báo rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm nay và năm 2015.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Theo tài liệu này, nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay, tăng mạnh so với mức 1,7% của năm ngoái, và sau đó sẽ nhảy vọt lên mức 3,4% trong năm tiếp theo.

Trong khi đó, năm nay, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống mức trung bình 6,9%.

Số người thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống còn 6,6% hồi đầu năm nay sau khi tăng kỷ lục ở mức 10% trong năm 2009 - đỉnh điểm của suy thoái kinh tế. Đây cũng là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong năm năm qua tại Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm một phần là do nhiều người dân đã từ bỏ mong muốn kiếm việc làm.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định nền kinh tế Mỹ có xu hướng phục hồi chậm chạp kể từ sau "bão" tài chính 2008-2009, bất chấp những kết quả tăng trưởng khả quan trong những năm gần đây.

Giới chuyên môn đánh giá dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay của Nhà Trắng lạc quan hơn so với dự báo của Blue Chip và Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO).

Trong các báo cáo mới nhất, Blue Chip dự báo kinh tế Mỹ trong năm nay tăng trưởng 2,9%, trong khi CBO đưa ra mức dự báo khiêm tốn hơn là 2,7%.

Tuy nhiên, về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong năm nay, con số mà Nhà Trắng đưa ra lại cao hơn so với mức dự báo 6,6% của Blue Chip và 6,8% của CBO.

Nhà Trắng đưa ra những dự báo trên dựa trên trường hợp giả định rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua đề xuất mới đây của Tổng thống Barack Obama, theo đó tăng lương tối thiểu cho người lao động Mỹ ở mức 10,10 USD/ giờ từ mức 7,25 USD/ giờ hiện nay.

Theo Tổng thống Mỹ, quyết định nâng lương sẽ mang lại lợi ích cho mọi người dân thuộc mọi tầng lớp, tác động đến khoảng 28 triệu người dân Mỹ.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Cộng hòa với lý do có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp.

Trước đó, hồi tháng Hai, Nhà Trắng đã công bố báo cáo gửi Quốc hội Mỹ tổng kết tình hình kinh tế đất nước sau năm năm thực thi Luật Phục hồi được Tổng thống Obama ký năm 2009.

Kể từ đầu năm 2010, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng liên tục trong 11 quý và tạo được 8,5 triệu việc làm mới.

Báo cáo cũng cho biết trong bốn năm qua, Tổng thống Obama cũng đã ký ban hành hàng chục sắc lệnh về tài chính giúp thực thi có hiệu quả Luật Phục hồi như cắt giảm thuế thu nhập cho 160 triệu người lao động, gia hạn chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, mở rộng ưu đãi về thuế doanh thu, giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ giáo dục./.