Nhật Bản có thể đứng trước nhiều thách thức về kinh tế

Theo Thùy An/bnews.vn

Theo hãng tin Kyodo, sau khi tiến hành cải tổ nội các với việc giữ lại nhiều gương mặt cũ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bắt tay vào giải quyết một loạt thách thức về đối nội và đối ngoại.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhật Bản sẽ đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn với Mỹ - đồng minh lâu năm của nước này - về một thỏa thuận thương mại song phương sau khi Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước nhất trí khởi động đàm phán thương mại.

Thủ tướng Abe cần giải quyết mối lo ngại trong nước về khả năng Mỹ yêu cầu Nhật Bản cắt giảm thuế đối với thịt bò nhập khẩu.

Trong lĩnh vực kinh tế, nhiệm vụ của Thủ tướng Abe là duy trì đà tăng trưởng, do đó Nhật Bản có thể sẽ tăng thuế bán hàng từ 8% lên 10% vào tháng 10/2019, điều kiện tiên quyết để hiện thực hóa kế hoạch của ông về "một hệ thống an sinh xã hội mang lại lợi ích cho tất cả các thế hệ".

Ngoài ra, một ngân sách bổ sung cho tài khóa hiện tại dự kiến sẽ sớm được thông qua tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội trong mùa Thu này nhằm cấp ngân sách cho nỗ lực tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Năm tới, Nhật Bản cũng thực hiện trọng trách đăng cai hàng loạt cuộc gặp cấp cao trong vai trò nước chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), trong đó có hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6/2019 tại thành phố Osaka.

Đối phó với "cuộc khủng hoảng quốc gia" về tình trạng già hóa dân số, Thủ tướng Abe có kế hoạch cải tổ hệ thống lao động, theo đó những người trên 65 tuổi có thể tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Song song với các vấn đề đối nội, Thủ tướng Abe cam kết giải quyết các thách thức ngoại giao còn tồn đọng với các nước láng giềng kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu.

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ Trump thúc đẩy giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản khi nhà lãnh đạo Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) lần thứ hai.

Thủ tướng Abe đã bày tỏ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song khẳng định bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào cũng cần mang lại tiến bộ trong vấn đề tồn tại lâu nay là việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 70-80 của thế kỷ trước.

Một thách thức khác là vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Nga. Thủ tướng Abe có thể sẽ tiến hành hội đàm trong năm nay với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Nga vừa kêu gọi ký kết một hiệp ước hòa bình mà không có các điều kiện tiên quyết.

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào cuối tháng này để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến thăm này là dấu hiệu tan băng trong quan hệ hai nước vốn căng thẳng liên quan tranh chấp về lãnh thổ và các vấn đề lịch sử thời chiến tranh.