Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản khi thích ứng với dịch COVID-19

Theo Hoàng Trang/reatimes.vn

Theo đánh giá của giới chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản sẽ có nhiều cơ hội đầu tư khi dịch bệnh dần được kiểm soát, du lịch phục hồi nhờ hộ chiếu vắc xin và chính sách mở cửa đón khách đồng bộ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thời cơ cho doanh nghiệp bất động sản

Theo các chuyên gia, dịch bệnh đang dần được kiểm soát, Việt Nam sẽ là điểm đến hứa hẹn của dòng tiền đầu tư trên thế giới trong năm 2022 khi các thị trường xung quanh nóng lên. Cùng với đó, gói kích thích nền kinh tế đang trông đợi được tung ra, chính sách tín dụng có điều chỉnh, các chính sách quản lý thị trường, quản lý dữ liệu thị trường… được tập trung, hứa hẹn năm 2022 sẽ có nhiều tín hiệu tích cực.

Thực tế là, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó với những khủng hoảng của thị trường, kể từ những năm 1997 với khủng hoảng tài chính tiền tệ, 2008 với khủng hoảng kinh tế toàn cầu… Đại dịch COVID-19 cũng đặt ra những thách thức tương tự đối với các doanh nghiệp bất động sản, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản chứng minh năng lực của bản thân.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều là các công ty cổ phần hoặc tư nhân nên luôn năng động, linh hoạt trong việc thực hiện các hoạt động thích nghi với dịch bệnh. Sự thật là gần 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự sáng tạo, đổi mới nhanh chóng của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, giúp họ sớm lấy lại trạng thái kinh doanh cân bằng và chủ động.

Theo ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản năm 2022 được đánh giá là lạc quan, hấp dẫn, có nhiều yếu tố tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2020 và 2021.

Cụ thể, năm 2022, chính sách về đầu tư công, tăng cường giải ngân cho các dự án hạ tầng giao thông là động lực thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chia sẻ, tín hiệu tích cực từ dòng khách du lịch sẽ trở thành lực đẩy cho thị trường địa ốc. Cùng gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng, "chiến dịch tiêm chủng mùa xuân" đang được triển khai cũng như những chính sách thu hút du khách của nhiều địa phương, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng dự kiến là điểm sáng đầu tư trong năm 2022.

Ông Đính cho biết thêm, việc hàng không Việt Nam bắt đầu mở lại toàn bộ đường bay thường lệ quốc tế (ngày 15/2) và dự kiến mở cửa đón khách quốc tế trong điều kiện bình thường mới (từ 15/3) sẽ là bước khởi động cho du lịch phục hồi.

Đây cũng là tiền đề gia tăng nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng. Trong và sau đại dịch, những dự án vừa có thể làm second home, vừa để ở, hay cho thuê, kinh doanh... là lựa chọn hàng đầu của du khách và các nhà đầu tư. 

Bất động sản nghỉ dưỡng trở thành “điểm sáng”

Theo báo cáo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 2, khách quốc tế đến nước ta đạt 29.500 lượt người, tăng 49,6% so với tháng 1/2022 và tăng 169,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế và nhiều đường bay quốc tế đã được khôi phục trở lại.

So với thời điểm năm 2020, giá bất động sản có xu hướng tăng ở tất cả các phân khúc. Đáng chú ý, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với khả năng phục hồi mạnh mẽ nhờ nỗ lực khôi phục, mở cửa du lịch và các đường bay quốc tế trở thành điểm sáng được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Hình thức chuyển sang chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Điều này cũng lý giải cho sự gia tăng nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng đang diễn ra thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, nhu cầu nghỉ dưỡng và hưởng thụ của người dân trong nước nói riêng và quốc tế nói chung tăng theo cấp số nhân. Việt Nam nổi tiếng sở hữu nhiều thành phố biển xinh đẹp nên thơ, là nơi thu hút không chỉ du khách trong nước mà đa dạng khách du lịch quốc tế. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi các bất động sản nghỉ dưỡng luôn trong tình trạng “cháy phòng” trong thời gian vài năm tới.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư cũng có cái nhìn thận trọng hơn trước khi quyết định “xuống tiền”. Những dự án được ưu tiên lựa chọn không dừng lại ở yếu tố vị trí đắc địa mà còn phải có pháp lý minh bạch, kiến tạo bởi chủ đầu tư uy tín.

Cũng trong thời điểm này, người mua bất động sản còn được hưởng lợi khi nhiều chủ đầu tư chia sẻ khó khăn với khách hàng bằng cách đưa ra các phương án thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất khi vay ngân hàng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khiến cho việc sở hữu bất động sản dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều này sẽ giúp giảm áp lực tài chính và khách hàng có thể chia nhỏ dòng vốn, sử dụng cho nhiều hình thức đầu tư khác nhau, tăng cơ hội và giảm rủi ro tài chính.

Diễn biến tích cực của thị trường đến từ việc đón nhận các thông tin dịch bệnh cũng bình tĩnh hơn, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn nhưng có tác động không lớn đến hành vi tiêu dùng bất động sản. Điều đó giúp cho nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đón làn sóng du lịch quốc tế trong thời gian tới với những sản phẩm mang thương hiệu quốc tế.