Nhiều doanh nghiệp cam kết cùng bình ổn giá thịt lợn trong dịp Tết

Theo vietnamplus.vn

Cơ quan chức năng cho biết, Big C đã cam kết bán giá vốn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết, trong khi Sài Gòn Co.op sẽ bán mặt hàng thịt ba chỉ với giá thấp hơn thị trường 20%, sườn non thấp hơn 8%...

Nhiều doanh nghiệp cam kết đảm bảo bình ổn giá thịt lợn trong dịp Tết. Ảnh: Vietnam+
Nhiều doanh nghiệp cam kết đảm bảo bình ổn giá thịt lợn trong dịp Tết. Ảnh: Vietnam+

Mặc dù nguồn cung sụt giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi, song nhiều doanh nghiệp đã cam kết bình ổn giá mặt hàng này trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Doanh nghiệp cùng vào cuộc

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, do ảnh hưởng từ bệnh dịch tả lợn châu Phi, nên từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2019, trung bình mỗi tháng Hà Nội thiếu từ 3.300 tấn đến 4.300 tấn.

Riêng trong tháng Tết (tháng 1/2020), nhu cầu tiêu dùng của người dân là 23.520 tấn song nguồn của thành phố mới đáp ứng khoảng 14.600 tấn.

Do vậy, để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của người dân, thành phố Hà Nội đã liên kết với các tỉnh cung ứng cho Hà Nội 8.920 tấn, qua đó cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết.

Chia sẻ thêm về việc này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, thành phố đã tái đàn được khoảng 300.000 con nên sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng 11/2019.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ 8.000 tấn đến 9.000 tấn/tháng, nên nguồn cung mặt hàng này đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, các chương trình bình ổn thị trường với sự chung tay của các doanh nghiệp đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần bình ổn giá trong dịp Tết năm nay.

Đại diện Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, phía Big C đã cam kết bán giá vốn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết, trong khi Sài Gòn Co.op sẽ bán mặt hàng thịt ba chỉ với giá thấp hơn thị trường 20%, sườn non thấp hơn 8%, xương đùi thấp hơn 25%, xương ống thấp hơn 35%.

Ngoài ra, trong dịp Tết này, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Biển Đông DHS, Vũ Trọng Nghĩa chia sẻ, doanh nghiệp có thể cung ứng cho Hà Nội 500-1.000 con lợn/ngày. Song doanh nghiệp này đề nghị Sở Công Thương cùng các sở, ngành chức năng giới thiệu các hộ kinh doanh, điểm phân phối hàng hóa tại các chợ đầu mối để đưa thịt lợn sạch về phục vụ nhân dân.

Nhập khẩu để bù nguồn cung thiếu hụt

Theo khảo sát của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), trong những ngày đầu năm 2020, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm.

Cụ thể, giá lợn hơi tại Hưng Yên giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg; Hà Nam xuống 92.000 - 93.000 đồng còn tại các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Sơn La, giá phổ biến là 93.000 đồng/kg.

Nhìn chung, giá lợn tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, nhưng đà tăng đã chững lại và bắt đầu đang điều chỉnh giảm. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Nhìn chung, giá lợn tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, nhưng đà tăng đã chững lại và bắt đầu đang điều chỉnh giảm. Ảnh: Vietnam+

“Nhìn chung, giá lợn tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, nhưng đà tăng đã chững lại và bắt đầu đang điều chỉnh giảm. Các doanh nghiệp bán lẻ, phân phối trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều khẳng định tiếp tục đồng hành trong việc bình ổn mặt hàng thịt lợn,” đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Nhằm tăng thêm nguồn cung cho thị trường, đại diện Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông tin thêm, việc nhập khẩu thịt lợn trong tháng Mười và tháng 11/2019 đã có chiều hướng tăng mạnh do nhu cầu mặt hàng này đang tăng nhanh vào dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Riêng trong tháng 11/2019, lượng thịt lợn nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD. Cơ cấu chủng loại thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan…

Cũng theo đại diện Cục xuất nhập khẩu, thịt lợn nhập khẩu khi đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...), tương đương khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg và từ tháng 11/2019 đến nay, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu tăng mạnh.

Đối với các nước đã có Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3% đến 21%.

Do vậy, để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt lợn tại thị trường trong nước ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Cục xuất nhập khẩu đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ làm việc với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong hoạt động nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt lợn, bảo đảm phù hợp với cam kết quốc tế và diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.

“Việc các doanh nghiệp cùng chung tay với cơ quan quản lý nhà nước trong công tác cân đối nguồn cung thịt lợn trong thời điểm hiện nay sẽ góp phần không nhỏ để khơi thông chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm hàng hóa nói chung và thịt lợn nói riêng để tránh tình trạng “găm hàng, tăng giá”, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng,” đại diện Cục xuất nhập khẩu chia sẻ thêm./.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thỏa thuận song phương về kỹ thuật và kiểm dịch động vật với 19 nước với tổng số 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam và đang có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam thực hiện nhập khẩu thịt lợn từ các nước.

Các doanh nghiệp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.