Nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Xuân Trường

Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

TP. Cần Thơ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022 với chủ đề “Chỉ một trái đất” và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
TP. Cần Thơ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022 với chủ đề “Chỉ một trái đất” và Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Ngày 5/6/2022, Quỹ Bảo tồn loài đã ra mắt với tổng kinh phí 1,4 triệu USD. Quỹ được thành lập và tài trợ bởi Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học tại Việt Nam (VFBC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Mục tiêu của Quỹ là nhằm tăng cường hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam thông qua sự phối hợp của các tổ chức bảo tồn tại địa phương.

Đặc biệt, Quỹ Bảo tồn loài sẽ hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ địa phương và các tổ chức nghiên cứu triển khai các hoạt động góp phần bảo tồn các loài hoang dã quan trọng tại thực địa. Quỹ đưa ra thông điệp của Ngày Môi trường Thế giới năm 2022: “Bảo tồn đa dạng sinh học và động vật hoang dã trên toàn thế giới là một nhiệm vụ cấp bách”.

Ngày 4/6/2022, TP. Đà Nẵng đã phát động Chương trình kêu gọi hành động chung vì một “Trái đất xanh” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay. Đà Nẵng cũng đã khởi động Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ biển, đảo Việt Nam với hơn 48 hoạt động và sự kiện. Các hoạt động chính bao gồm hội thảo quốc tế và triển lãm về các giải pháp và công nghệ xử lý chất thải nhằm đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam cùng với các hoạt động vệ sinh môi trường trên toàn Thành phố.

Ngày 4/6/2022, Quỹ Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Định và Trung tâm Thương mại Quy Nhơn đã phối hợp tổ chức Ngày hội thu gom rác thải sinh hoạt và trao quà cho người dân TP. Quy Nhơn. Người dân TP. Quy Nhơn kêu gọi sử dụng chất thải nguy hại để đổi lấy 1.000 phần quà là các sản phẩm OCOP của Bình Định như gạo hữu cơ, bún khô, nước mắm, nấm Agribio, dưa lưới La's Farm…

Cũng trong ngày 4/6/2022, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Thành đoàn Cần Thơ đã tổ chức buổi sinh hoạt kêu gọi thiếu nhi bảo vệ môi trường. Trong sự kiện này, các hoạt động khác nhau bao gồm vẽ tranh và các cuộc thi về bảo vệ môi trường đã được tổ chức.