NHNN sẽ mua, bán vàng miếng trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu

Nghi Thu

(Tài chính) Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Quyết định số 16/2013/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 4/3/2013 về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, NHNN mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng để bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước.

NHNN cũng thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép theo phương án mua, bán vàng miếng trong từng thời kỳ.

Việc xác định giá mua, giá bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép thực hiện theo quy định của NHNN phù hợp với từng hình thức mua, bán vàng miếng theo quy định.

Quyết định 16/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định Thống đốc NHNN quyết định phương án can thiệp thị trường vàng theo quy định.

Trong đó, phương án mua vàng miếng hoặc bán vàng miếng của NHNN để can thiệp thị trường vàng trong từng thời kỳ bao gồm các nội dung: Thời điểm mua, bán; khối lượng vàng miếng mua, bán; hình thức mua, bán; đối tượng thực hiện mua, bán; các mức giá mua, bán cụ thể phù hợp với từng hình thức thực hiện mua, bán; các nội dung khác có liên quan.

Còn về hình thức thực hiện mua, bán vàng miếng, NHNN sẽ lựa chọn và quyết định cụ thể việc mua, bán vàng miếng trong từng lần giao dịch theo 1 trong 2 hình thức: Mua, bán vàng miếng trực tiếp hoặc mua, bán vàng miếng thông qua đấu thầu.

Quyết định cũng nêu rõ, khi thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, NHNN được mở tài khoản, mua vàng, bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài hoặc mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước hoặc bán vàng ra nước ngoài.

NHNN có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối Nhà nước thông qua việc tuân thủ các quy định về cơ cấu, tiêu chuẩn, hạn mức đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

NHNN cũng sẽ quyết định việc áp dụng tỷ giá và giá vàng để quy đổi sang USD và đồng Việt Nam phục vụ công tác hạch toán và phản ánh biến động về tỷ giá và giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mới đây, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: NHNN chưa chính thức đấu thầu bán vàng miếng. Việc đấu thầu bán vàng miếng trực tiếp với các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp sẽ được NHNN dự kiến thực hiện trong khoảng 7 – 10 ngày tới. Trước đó, ngày 1/3, NHNN đã tổ chức thử nghiệm thành công đấu thầu bán vàng miếng. Đến ngày 2/3, thị trường tài chính đón nhận thông tin NHNN dự kiến chính thức đấu thầu bán vàng miếng vào ngày 5/3.