Những ngày cận Tết, đất nông nghiệp, đất vườn vẫn sục sôi

Theo Bùi Hằng (T/h)/kinhtemoitruong.vn

Những pha lướt cọc vẫn diễn ra âm thầm trên thị trường bên cạnh các nhà đầu tư (NĐT) “ngâm hàng” chờ lên giá cao. Bên cạnh đó, môi giới vẫn “chốt đơn”, NĐT vẫn “săn lùng” đất để có nguồn hàng bán ra sau Tết.

Không ít nhà đầu tư thắng đậm khi đầu tư đất nông nghiệp, đất vườn nhưng cũng không ít nhà đầu tư rủi ro khi bỏ tiền vào phân khúc này. (Ảnh minh hoạ)
Không ít nhà đầu tư thắng đậm khi đầu tư đất nông nghiệp, đất vườn nhưng cũng không ít nhà đầu tư rủi ro khi bỏ tiền vào phân khúc này. (Ảnh minh hoạ)

Thời điểm này, đất vườn, đất đồi một số khu vực ở Đắk Nông giá cũng đã tăng nhiều lần so với trước, từ vài chục triệu đồng/sào đã lên tới 400 - 500 triệu đồng/sào, thậm chí các khu gần trung tâm TP. Gia Nghĩa đến cả tỷ đồng/sào.

Không ít NĐT thắng đậm khi đầu tư đất nông nghiệp, đất vườn nhưng cũng không ít NĐT rủi ro khi bỏ tiền vào phân khúc này. Những rủi ro này có thể đến từ những vấn đề liên quan đến chi phí chuyển đổi lên đất thổ cư, việc chuyển đổi tuy không quá khó khăn và phức tạp nhưng lại mất nhiều thời gian, đòi hỏi chủ đất phải có nguồn vốn mạnh để tránh tình trạng cạn vốn trong lúc thủ tục chưa hoàn thành.

Mặt khác, có một số tình huống "oái ăm" khác mà NĐT có thể phải đối diện, thậm chí mất tiền oan uổng khi đổ tiền vào đất nông nghiệp như: Đất nông nghiệp thường có diện tích lớn nên giá khá cao, chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định như nhà đầu tư dày vốn hoặc doanh nghiệp mua rồi lên thổ cư, phân lô bán nền.

Nếu chỉ vì đi theo tâm lý đám đông mà vay nợ, thậm chí buôn đất phần lớn bằng tiền vay ngân hàng thì khi chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, hoặc gặp lúc thị trường chững lại vì dịch bệnh sẽ khó sang nhượng…, NĐT dễ lâm vào cảnh vỡ nợ; Nhiều trường hợp khách mua đất nông nghiệp để đón dự án mới trong khu đô thị nhưng vì một số lý do, quy hoạch đô thị vùng đó lại không diễn ra như kế hoạch khiến NĐT phải "ngậm trái đắng", ở không được bán chẳng xong.

Nếu thửa đất nông nghiệp đó không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở thì NĐT sẽ bị chôn vốn rất lâu, thậm chí phải chuyển hướng sang đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê, chuyển nhượng với giá thấp; Nếu mảnh đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa thì chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi đổ tiền vào đất nông nghiệp nêu trên, nhiều chuyên gia cho rằng, NĐT trước hết cần tìm hiểu kỹ về hồ sơ pháp lý của thửa đất, đảm bảo bên bán đáp ứng đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013.

Mặt khác, NĐT cũng cần phải tra cứu các thông tin quy hoạch phát triển chung của khu vực xem thửa đất mình định mua có cơ sở được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hay không, nếu có thì cho phí chuyển đổi ra sao, quy trình và thủ tục lên thổ cư như thế nào.

Lời khuyên cho NĐT trước khi rót tiền vào đất nông nghiệp cũng cần xem xét kỹ vị trí địa lý của mảnh đất đó. Điều này liên quan trực tiếp đến tính thanh khoản của BĐS, bởi chẳng ai muốn mua một miếng đất ở nơi heo hút, không thuận tiện giao thông.