Những quy định mới sẽ tạo "cú hích" cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh

Theo baoxaydung.com.vn

(Tài chính) Trong tuần qua, Bộ Xây dựng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo mới nhất Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Điều này đã đem lại những hy vọng mới thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam.

 Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, với nhiều điểm thông thoáng sẽ tạo ra “cú hích” đối với thị trường bất động sản. Nguồn: interner
Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, với nhiều điểm thông thoáng sẽ tạo ra “cú hích” đối với thị trường bất động sản. Nguồn: interner

Loạt chính sách làm thay đổi thị trường

Trước đó, Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng đã được báo cáo cơ quan chức năng. Theo đó, sẽ có nhiều quy định mới cởi mở, được đánh giá tạo ra "cú hích" mạnh cho thị trường bất động sản.

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi không hạn chế số lượng, loại nhà ở, thời gian sở hữu nhà đất đối với người Việt định cư ở nước ngoài. Ngoài việc nhận thừa kế, Việt kiều được mua, nhận tặng, cho, thuê mua nhà ở thương mại, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư nhà ở thương mại được bán đất nền.

Việt kiều cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, được xây dựng trên đất nhận quyền chuyển nhượng, cũng được thực hiện các quyền bán, tặng, cho, thừa kế nhà ở gắn với quyền sử dụng đất như người Việt sinh sống trong nước.

Cũng theo dự thảo Luật Nhà ở, người mua nhà chỉ phải ứng trước số tiền không quá 70% giá trị nhà ở mua bán cho đến khi nhận bàn giao và không vượt quá 95% giá trị cho đến trước khi được cấp giấy chứng nhận. Nếu chủ đầu tư là tổ chức nước ngoài, số tiền ứng trước mua nhà không vượt quá 50% giá trị.

Đặc biệt, tại dự thảo mới nhất, quy định thời hạn sở hữu chung cư 70 năm đã được bãi bỏ. Thay vào đó, cơ quan soạn thảo đưa thời hạn sở hữu chung cư theo phân cấp công trình xây dựng, khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định, cơ quan quản lý sẽ kiểm định chất lượng và gia hạn thời hạn sở hữu nếu bảo đảm an toàn.

Trong khi đó, Luật Kinh doanh Bất động sản cũng mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt kiều nhằm thu hút đầu tư, đồng thời thúc đẩy tính cạnh tranh.

Việt kiều có thể kinh doanh đầu tư xây dựng nhà; mua nhà để bán, cho thuê; thuê nhà, công trình cho thuê lại; đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại; đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên đất được giao để chuyển nhượng; thuê quyền sử dụng đất có hạ tầng để cho thuê lại.

Còn tổ chức, cá nhân người nước ngoài được đầu tư xây dựng nhà, thuê nhà để cho thuê lại, xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê và thuê quyền sử dụng đất có hạ tầng để cho thuê lại.

Đáng chú ý, dự thảo luật này cho phép chủ đầu tư cho thuê, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai thay vì chỉ với bất động sản đã có như hiện hành, nhằm tạo thuận lợi trong việc huy động vốn.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản cũng có thể không phải thông qua sàn giao dịch để khắc phục bất cập, cũng như tác động tiêu cực của tổ chức trung gian với thị trường, tăng giá ảo gây thiệt hại cho người mua.

Trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến các bộ, ngành chức năng, đã có nhiều trao đổi, thảo luận về các điểm mới. Chẳng hạn như quy định mở rộng đối tượng Việt kiều sở hữu nhà ở, được yêu cầu tách bạch giữa Việt kiều còn quốc tịch Việt Nam và không còn quốc tịch Việt Nam. Việc quy định cụ thể mức vốn pháp định cũng được đưa vào dự thảo để bảo đảm tính ổn định lâu dài.

Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư quyết định thu hồi dự án nếu chủ đầu tư vi phạm quy định pháp luật, không triển khai dự án trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất hoặc chậm tiến độ 24 tháng theo kế hoạch được duyệt.

Sau nhiều năm triển khai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản đã tạo ra hành lang pháp lý giúp thị trường bất động sản hoạt động, nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, không đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Đơn cử như việc, chưa có chế tài để thị trường bất động sản phát triển theo kế hoạch, Nhà nước có thể điều tiết cung - cầu, dẫn đến những méo mó, đầu tư theo đám đông. Cùng với đó, giá bất động sản tăng cao bất thường, đầu cơ, làm giá ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế khác.

Hay như, pháp luật quy định chủ đầu tư phải có vốn từ 15 - 20%, dự án chậm tiến độ, không triển khai phải bị thu hồi nhưng thực tế lại chưa thể triển khai được do thiếu chế tài…

Việc hạn chế Việt kiều, tổ chức, cá nhân người nước ngoài kinh doanh bất động sản cũng kéo theo sự bất bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, hạn chế việc huy động vốn.

Vì vậy, giới chuyên gia bất động sản nhận định, dự thảo Luật sửa đổi với nhiều điểm mới sẽ tạo ra sự cởi mở hơn cho thị trường, đồng thời khắc phục những điểm tồn tại, giúp quản lý nhà nước chặt chẽ hơn nên được kỳ vọng tạo "cú hích" cho thị trường phát triển lành mạnh sau khi được thông qua.

Cơ hội cho nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội đang là một ưu tiên trên thị trường BĐS. Năm 2014, cơ quan quản lý chủ trương bằng mọi nỗ lực phát triển nhà ở phân khúc này với những sự cởi mở, tối giản về thủ tục cho vay, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Việc thực hiện Chương trình Nhà ở xã hội cũng là một trong các giải pháp để đưa thị trường bất động sản vượt qua khó khăn, đồng thời góp phần vào thực hiện chiến lược quốc gia về nhà ở.

Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ có một cuộc cạnh tranh giữa nhà ở xã hội với nhà thương mại giá rẻ. Bởi các khu nhà ở xã hội hiện nay cũng thường ở vị trí ven đô, giá khoảng trên dưới 10 triệu/m2, trong khi đó rất nhiều căn nhà thương mại cũng ở vị trí như vậy mà giá cũng chỉ trên 10 triệu/m2.

Nhà thương mại lại có ưu điểm chuyển nhượng ngay còn nhà xã hội lại phải sau 5 năm. Nhà thương mại về chất lượng và hình thức lại thường được đánh giá cao hơn nhà ở xã hội. Về phía người tiêu dùng, có vẻ như nếu chọn lựa giữa nhà xã hội hoặc nhà thương mại giá rẻ thì nhà thương mại sẽ có nhiều ưu thế.

Phát triển nhà xã hội là hướng đi rất đúng đắn của cơ quan quản lý để vực dậy thị trường vì nó đáp ứng đúng phân khúc thị trường đang rất cần. Sau 2 năm thực hiện chương trình nhà ở xã hội đã có khoảng 20.000 căn hộ thu nhập thấp được bàn giao. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, việc thực hiện Chương trình Nhà ở xã hội cũng là một trong các giải pháp để đưa thị trường bất động sản vượt qua khó khăn, đồng thời góp phần vào thực hiện chiến lược quốc gia về nhà ở.

Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ một hệ thống các giải pháp khắc phục lệch pha cung cầu về bất động sản, đồng thời phát triển mạnh nhà ở xã hội trong đó hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hộ gia đình tham gia phát triển nhà ở xã hội, cũng như hỗ trợ cho người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận với gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng.