Novaland hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế 300 triệu USD

Huyền Châm

Đây là gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế Tập đoàn Novaland (mã: NVL)đã đạt được đồng thuận tái cơ cấu và nhận được phê duyệt từ Tòa Thương mại Quốc tế Singapore (SICC) vào cuối tháng 4 vừa qua.

Một góc dự án Aqua City (Đồng Nai). Ảnh: NVL
Một góc dự án Aqua City (Đồng Nai). Ảnh: NVL

Tập đoàn Novaland vừa cho biết đã chính thức hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 298,6 triệu USD với lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026 được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của công ty.

Theo đó, thời điểm thanh toán là ngày đáo hạn trái phiếu vào tháng 6/2027 hoặc đợt mua lại trước hạn (nếu có) trong tương lai. Dư nợ gốc tương ứng với ngày hiệu lực từ ngày 5/7/2024 của phương án tái cấu trúc sẽ là 320.935.280 USD. Giá trị mua lại sẽ được tính bằng 115% số tiền gốc (sau khi đã trừ đi phần chuyển đổi thành cổ phiếu) cộng với lãi trả chậm và lãi phát sinh. Lãi trả chậm sẽ được tính với mức lãi suất 5,25%/ năm.

Thời gian tới, các trái chủ cũng có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL với giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng/CP, tỷ lệ chuyển đổi là 134.135 cổ phiếu/ trái phiếu.

Theo NVL, sau khi nhận được phê duyệt từ Tòa Thương mại Quốc tế SICC, tập đoàn này đã liên tục làm việc với các cơ quan có liên quan để chính thức có được sự chấp thuận cũng như xác nhận hoàn thành các thủ tục như đã chốt trước đó.

Không chỉ nhận được sự đồng thuận của các trái chủ quốc tế, gần đây, Novaland cũng liên tục nhận được sự đồng hành của các trái chủ và các đơn vị lưu ký trong nước. Trong nỗ lực xử lý trái phiếu của mình, cuối tháng 6 vừa qua, NVL đã được đồng ý gia hạn 8/17 lô trái phiếu NVL2020 với tổng giá trị phát hành gần 3.200 tỷ đồng, thay đổi kỳ hạn trái phiếu lên 60 tháng, tức đáo hạn từ tháng 6 - 8/2025. Các công ty con của tập đoàn cũng đạt được những thỏa thuận khả quan tương tự.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Chính phủ cùng các tổ công tác tháo gỡ pháp lý bất động sản tại địa phương, cùng sự đồng hành của các đối tác tài chính, nhà thầu, khách hàng, Novaland đang tập trung phối hợp cùng các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý, tăng cường các hoạt động tại các dự án nhằm góp phần vào cải tạo chỉnh trang đô thị, đóng góp cho nền kinh tế và an sinh xã hội của địa phương.

Trong năm 2024, tập đoàn đặt mục tiêu bàn giao hơn 2.500 sản phẩm nhà phố, biệt thự, căn hộ, lô văn phòng 24/24… tại các cụm dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Aqua City (Đồng Nai), Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn), Palm City (TP. Thủ Đức).

Hiện tại, bên cạnh việc giữ nhịp thi công tại các dự án, Novaland đã và đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý và thủ tục cấp sổ hồng 4.000 căn hộ, nhà ở thấp tầng của các dự án Trung tâm TP.Hồ Chí Minh như Victoria Village, Sunrise Riverside, The Sun Avenue (TP. Thủ Đức)…để bàn giao cho cư dân.