Nước rút hoàn thành chỉ tiêu

Theo Ngọc Hưởng/Báo Hậu Giang

Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân các huyện địa phương Hậu Giang đã tập trung thực hiện nhiệm vụ đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Huyện Châu Thành A tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh: NH
Huyện Châu Thành A tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh: NH

Đạt và vượt 12 chỉ tiêu

Năm 2021, Đảng bộ huyện Châu Thành A đã đề ra chương trình, nhiệm vụ công tác với 18 chỉ tiêu. Qua thời gian tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung đã làm ảnh hưởng đến một số kết quả thực hiện chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021. Tuy vậy, đến nay huyện Châu Thành A đã thực hiện ước đạt và vượt 12 chỉ tiêu, còn lại cơ bản đạt và cuối năm mới đánh giá.

Trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, huyện nhìn nhận một số điểm nổi bật như: Tỷ lệ xã được tái công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đạt 100% (10/10 đơn vị); tỷ lệ xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, đạt 100%. Công tác tuyển quân đạt chỉ tiêu so kế hoạch (135/135), đạt 100%.

Giao quân về trên không có trường hợp trả, bù đổi “không quá 3% so với chỉ tiêu”, đạt 100%. Giảm số vụ phạm pháp hình sự so với năm trước (40/47), đạt 117,50%. Giảm 5% số vụ tai nạn giao thông so với năm trước (6/12, giảm 6 người), đạt 200%. Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Công tác thi đua, khen thưởng đảm bảo theo tiêu chí thang điểm thi đua...

Trở lại xã Trường Long Tây những ngày này với một diện mạo hoàn toàn mới. Cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, các tuyến đường trục ấp được nâng cấp, sửa chữa, hoa kiểng trồng dọc hai bên đường khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,09%, không có trường hợp tái nghèo, có 2/7 ấp không có hộ nghèo. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được ra đời. Đến nay, toàn xã có 35 mô hình cho thu nhập từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên. Đó là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ông Tô Thanh Tùng - Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây, cho biết: Đến nay, xã Trường Long Tây đã đạt 16/16 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, được tỉnh công nhận. Để xây dựng nông thôn mới nâng cao, công tác tuyên truyền, vận động người dân được đặt lên hàng đầu. Phát huy vai trò tập thể, đề cao trách nhiệm của cá nhân trong quản lý, điều hành và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Ở một khía cạnh khác, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, kéo theo đó giá trị sản xuất lệ thuộc vào các ngành chủ yếu có khả năng không đạt. Như Công ty TNHH Lạc Tỷ II, đặt tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A từng là công ty có số lượng lao động cao nhất tỉnh, nhưng dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh.

Không riêng gì doanh nghiệp này mà phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đang đối mặt với bài toán thiếu hụt lao động để phục hồi sản xuất, kinh doanh, đáp ứng các đơn hàng cuối năm.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu

Với tinh thần khôi phục và phát triển sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, tỉnh Hậu Giang nói chung và huyện Châu Thành A nói riêng kêu gọi doanh nghiệp tiếp tục chấp hành các quy định phòng, chống dịch, đồng thời xây dựng phương án tái cấu trúc cho từng hoạt động sản xuất, phù hợp với điều kiện bình thường mới. Trong nguy có cơ, địa phương mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cùng cố gắng, chia sẻ và có những giải pháp vực dậy sản xuất phù hợp. Đồng thời, huyện luôn lắng nghe ý kiến và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất một cách thuận lợi nhất.

Về giải pháp tới, ông Võ Quốc Sử - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: Tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện đạt theo Kế hoạch số 224/KH-UBND ngày 6/7/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành A về việc giao nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu thi đua về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 theo Kế hoạch phát động thi đua của UBND tỉnh.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm khôi phục lại kinh tế - xã hội của huyện, nhất là các công ty, xí nghiệp và người dân hoạt động trở lại bình thường mới.

Cũng theo ông Võ Quốc Sử, các ngành huyện và các xã, thị trấn không để tỉnh trừ điểm huyện (qua kiểm tra các phong trào; thực hiện các tiêu chí thi đua không đạt…). Cùng với đó, huyện cũng đang tập trung chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, theo dõi chặt chẽ tình hình biến đổi khí hậu và thiên tai, sạt lở trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân. Thực hiện chặt chẽ, đúng quy định các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, nhất là công tác nắm nguồn, khám sức khỏe, phải đảm bảo an toàn và phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Phấn đấu từ nay đến cuối năm ra mắt 4 Bộ phận một cửa cấp xã theo hướng hiện đại; chuyển đổi số 2 đơn vị cấp xã, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Làm việc với huyện Châu Thành A vào cuối tháng 8 về chương trình công tác những tháng cuối năm, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, đánh giá cao những kết quả huyện Châu Thành A đã đạt được thời gian qua. Trong giai đoạn tới, huyện cần tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra.

Nghiên cứu, xác định vị trí, tiềm năng, lợi thế của huyện. Từ đó, đề ra giải pháp và mục tiêu phát triển kinh tế của huyện trong giai đoạn tới. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút doanh nghiệp và phát triển công nghiệp. Chú trọng phát triển hợp lý lĩnh vực nông nghiệp, thay đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao năng suất và cải thiện đời sống người dân.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị huyện Châu Thành A tăng cường quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, du lịch của địa phương. Tiếp tục nỗ lực triển khai chuyển đổi số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội. Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng vẫn quan tâm phục hồi, phát triển kinh tế.