Ông Lê Minh Trí: Việt Nam là nơi trung chuyển ma tuý lớn

Theo Minh Vương/plo.vn

Việt Nam vừa là thị trường tiêu thụ ma tuý vừa và nơi trung chuyển ma tuý, trong đó, 80% ma tuý được chuyển đến, sau đó chuyển đi đến nước thứ ba

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đó là nhận định của ông Lê Minh Trí, Uỷ Viên trung ương đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận 11, TP. Hồ Chí Minh, diễn ra vào chiều ngày 17/6.

Theo đó ông Lê Minh Trí cùng các thành viên cùng tổ Đại biểu quốc hội đã chia sẻ về tình hình tội phạm ma tuý đang có xu hướng diễn biến rất phức tạp.

Ông Trí cho biết, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma tuý tổng hợp, gây ảo giác (khác với những loại ma tuý truyền thống) khi đến cơn nghiện có thể gây hại cho cả người thân gọi là “ngáo đá”. Cơ quan chức năng đã xác định Việt Nam là thị trường tiêu thụ ma tuý chiếm 20%, còn lại là thị trường trung chuyển.

Theo ông để giải quyết, cần phải làm tốt hai mục tiêu. Một là, thị trường tiêu thụ là người nghiện, quản lý, giáo dục để không phát sinh vụ việc. Thứ hai là quản lý tốt những người nghiện ngoài xã hội và giải quyết chính sách về dạy nghề, quản lý sau cai nghiện. Kiểm soát được nguồn cầu thì nguồn cung sẽ giảm. Từ đó đặt ra vấn đề làm sao mô hình cai nghiện, thủ tục đưa người đi cai nghiện phải hợp lý, hiệu quả hơn.

Về thị trường trung chuyển ma tuý, khi các chuyên án của ngành công an đánh mạnh vào thì sẽ "dạt ra" nếu "hàng" mất thì sẽ không còn. Nên chủ trương là nâng cao chất lượng của các chuyên án, trinh sát.

Thời gian qua, chúng ta chỉ đánh tập trung vào người vận chuyển chứ chưa tập trung vào các đối tượng tổ chức, thời gian sắp tới phải phối hợp để xử lý được những đối tượng này.

Về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, ông Trí nhấn mạnh: “Nếu chúng ta làm tốt thì tội phạm sẽ lùi…”. Với việc quản lý ngăn chặn người cai nghiện thì sau nghiện cần điều chỉnh bổ sung quy định để thực hiện tốt, đồng thời tăng cường hiệu quả giám sát.