OPEC sẵn sàng thách thức ông Trump, giá dầu neo mức cao nhất trong 6 tháng

Theo Hà My/nhadautu.vn

OPEC và các nhà sản xuất dầu lớn khác báo hiệu họ sẽ mở rộng cắt giảm sản lượng, điều này đã khiến tăng giá dầu khoảng 20 USD một thùng trong năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tham dự cuộc họp báo tại khách sạn Ritz-Carlton ở Riyadh, Ả Rập Saudi ngày 14/2/2018. Ảnh:Faisal Al Nasser/Reuters
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tham dự cuộc họp báo tại khách sạn Ritz-Carlton ở Riyadh, Ả Rập Saudi ngày 14/2/2018. Ảnh:Faisal Al Nasser/Reuters

Các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới đang nghiêng về việc giữ mức sản xuất trong suốt năm 2019, bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump, nâng sản lượng và cắt giảm chi phí dầu thô.

OPEC và một nhóm các đồng minh do Nga dẫn đầu đang cố gắng giữ cân bằng cung cầu và ổn định giá bằng cách bơm ít dầu hơn.

Cuối tuần qua, một ủy ban đại diện OPEC + đã báo hiệu mạnh mẽ nhóm sẽ mở rộng chính sách, điều này đã khiến giá dầu tăng khoảng 20 USD một thùng trong năm nay.

Đây sẽ là lần thứ hai trong sáu tháng, nhóm này phớt lờ ông Trump và giá dầu có khả năng vẫn neo gần mức cao nhất trong sáu tháng quanh mức 63 USD một thùng.

20190520_wti_ytd.1558366093662

Giá dầu vẫn neo mức cao nhất trong 6 tháng ở mức 63 USD một thùng

Washington đã hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu bằng cách phát lệnh trừng phạt đối với các thành viên OPEC, Iran và Venezuela. Ông Trump muốn các đồng minh của mình ở Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hai nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, để bù đắp những tổn thất đó bằng cách bơm thêm dầu. Tuy nhiên, Saudis và Emiratis đã không cam kết sản lượng đầu ra dài hạn.

Vào ngày 19/5, Bộ trưởng Dầu mỏ của Ả Rập Xê Út, Khalid al-Falih, cảnh báo rằng các kho dự trữ dầu thô toàn cầu đang tăng lên, đe dọa tràn ngập thế giới và khiến giá cả sụp đổ.

"Nói chung, thị trường đang ở trong một tình huống nhạy cảm", Khalid al-Falih nói với các phóng viên tại cuộc họp của ủy ban ở Jeddah, Ả Rập Saudi.

Các quốc gia OPEC + hiện đang đặt mục tiêu giữ 1,2 triệu thùng mỗi ngày ngoài thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung từ nhóm này thực sự đã giảm hơn nữa, theo Uỷ ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC (JMMC).

Ủy ban được thành lập để giám sát việc tuân thủ hạn ngạch sản xuất theo thỏa thuận đầu ra, lần đầu tiên được đồng ý vào tháng 12/2016 và được gia hạn vào mùa thu năm ngoái. JMMC đã họp tại Jeddah vào ngày 19/5, nhưng không đưa ra khuyến nghị nào, JMMC sẽ họp tại trụ sở của OPEC tại Vienna vào tháng tới. 

Ngày 20/5, nhà phân tích hàng hóa của UBS, ông Jac Staunovo, đã báo cáo rằng OPEC + đang xem xét trì hoãn cuộc họp tháng 6 cho đến tháng 7, có lẽ vì vậy các nhà sản xuất phải xem xét thêm một tháng dữ liệu.

Phần lớn sự không chắc chắn mà JMMC tham chiếu đến từ Washington, nơi đã che mờ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ bằng cách tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc. Đồng thời, chính quyền Trump đã làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông bằng cách tăng áp lực lên Iran và triển khai các nguồn lực quân sự cho khu vực.

Thị trường dầu mỏ hiện không ổn định và khó khăn hơn trong việc thiết lập chính sách dài hạn, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với CNBC hôm 19/5.

Novak đã chỉ ra hai sự phát triển trong tháng này: sự leo thang trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và quyết định thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, có nghĩa là cắt giảm xuất khẩu dầu của Cộng hòa Hồi giáo xuống 0 và đã đặt ra một loạt các leo thang nguy hiểm trong khu vực .

Tuy nhiên, OPEC + có thể cung cấp một số cứu trợ cho người mua dầu và nhóm đang xem xét các lựa chọn của mình, Novak nói với CNBC.

Vào tháng 4/2019, Ả Rập Xê Út đã chỉ bơm 9,7 triệu thùng mỗi ngày, mặc dù được phép sản xuất 10,3 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận OPEC +. Điều đó có nghĩa là vương quốc có thể thêm khoảng 570.000 bpd vào thị trường. Lý do chính khác khiến OPEC + đã cắt giảm sản lượng hơn dự định là do sản lượng đang giảm mạnh ở Iran và Venezuela. Theo Reuters, OPEC + cũng đang xem xét giảm nhẹ tổng sản lượng, giảm từ 1,2 triệu bpd xuống còn khoảng 900.000 bpd.