Petrolimex thoái vốn để tái cơ cấu ngân hàng PG Bank

Công Danh

Ngày 21/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức buổi hội thảo "Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Được biết, quyết định thoái vốn của Petrolimex khỏi PG Bank để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Việc thoái vốn sẽ được thực hiện thông qua đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào ngày 07/4/2023 sắp tới.

Toàn cảnh hội thảo thông tin việc Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank. Ảnh: Công Danh
Toàn cảnh hội thảo thông tin việc Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank. Ảnh: Công Danh

Tính tới ngày 31/12/2022, PG Bank (mã CK: PGB) chỉ có một cổ đông lớn là Tổng Công ty Xăng dầu Petrolimex sở hữu 40% vốn điều lệ và còn lại 60% vốn điều lệ thuộc về các cổ đông khác.

Động thái Petrolimex thoái vốn này là do PGBank thuộc diện tái cơ cấu theo hướng chuyển giao phần vốn hay sáp nhập do cổ đông lớn và sáng lập là Petrolimex không tiếp tục được đầu tư nắm giữ ngân hàng theo quy định.

Theo Petrolimex, quyết định thoái vốn của Petrolimex khỏi PG Bank để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với quy định của Luật các Tổ chức tín dụng và để các nhà đầu tư có thể sở hữu tỉ lệ cao tại một ngân hàng thương mại cổ phần. Công ty cổ phần Chứng khoán SSI là đơn vị tư vấn thực hiện thương vụ thoái vốn này.

Trước đó, ngày 08/3/2023, Petrolimex đã công bố thông tin bán đấu giá 100% cổ phiếu đang sở hữu tại PG Bank, tương ứng 120 triệu cổ phiếu PG Bank phổ thông và tự do chuyển nhượng ra công chúng. Giá đầu khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu theo phương thức đấu giả công khai vào lúc 9h00 ngày 07/4/2023 tại HOSE.

Petrolimex cho biết, nhà đầu tư có thể đăng ký số lượng mua tối thiểu là 100 cổ phiếu hoặc nhiều hơn theo bội số của 100 cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu mua tối đa đối với các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài được phép mua sẽ tuân thủ quy định tại "Quy chế bán đấu giá cổ phiếu ra công chúng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sở hữu tại Ngân hàng TMCP Petrolimex" được thực hiện tại HOSE.

Theo ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên HĐQT Petrolimexsau khi Petrolimex thoái vốn tại PG Bank thì giữa Petrolimex và PG Bank không có cam kết cụ thể liên quan đến số dư tiền gửi của Tập đoàn tại Ngân hàng. Tuy nhiên, Tập đoàn vẫn có sự ưu tiên nhất định đối với PG Bank trên nguyên tắc đảm bảo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đối tác với nhau dựa trên những đánh giá về quá trình đóng góp cũng như chia sẻ các lợi ích giữa 2 bên. Petrolimex sẽ tiếp tục hỗ trợ PG Bank trong phạm vi luật pháp cho phép, cũng như điều kiện cụ thể của Petrolimex.

Theo dữ liệu ngày 24/12/2020 cổ phiếu PGB được giao dịch đầu tiên trên UPCoM với giá 15.500 đồng/CP. Hiện tại, ngân hàng này có 300 triệu cổ phiếu đang được niêm yết và 100% trong số đó đang được đưa vào lưu hành.

Ông Nguyễn Quang Định - Chủ tịch HĐQT PGB cho biết, trong những năm qua, để đảm bảo hiệu quả ngân hàng, đảm bảo biên lãi ròng (NIM), PGBank tập trung khách hàng đúng định hướng là vừa và nhỏ, siêu nhỏ, và khách hàng cá nhân bán lẻ.

Dư nợ cho vay nhóm bất động sản của PGBank ở mức khoảng 2.000 tỷ đồng, nhóm xây dựng 3.000 tỷ đồng. Hiện, PGBank chưa phát sinh dư nợ xấu đáng chú ý, nhờ trong quá trình cho vay cũng rà soát chặt chẽ, và khách hàng phân tán chứ không tập trung vào một doanh nghiệp nào.

Tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản của PG Bank đạt 48.991 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 505,7 tỷ đồng, lần lượt vượt kế hoạch 12,2% và 17%. 

 

Hiện 4 ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu gồm: Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) trong diện kiểm soát đặc biệt và 3 ngân hàng (được Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và giao cho các ngân hàng lớn điều hành) là Ngân hàng Xây dựng (CB), Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank).