Phân khúc đất nền giá "mềm" chiếm ưu thế thị trường bất động sản miền Trung

Theo Thành Vân/nhadautu.vn

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, trong năm 2022, đất nền tại các dự án hoàn thiện hạ tầng và đầy đủ pháp lý vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo được các nhà đầu tư quan tâm nhất tại khu vực miền Trung.

Trong năm 2021, thị trường đất nền tại khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam ghi nhận 17 dự án mở bán.
Trong năm 2021, thị trường đất nền tại khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam ghi nhận 17 dự án mở bán.

Bất chấp dịch, đất nền vẫn chiếm ưu thế

Ảm đạm và u ám là gam màu chủ đạo của thị trường bất động sản miền Trung trong suốt hai năm qua do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập đông người khiến các hoạt động mua bán, quảng bá sản phẩm, các chiến dịch bán hàng, marketing sản phẩm bất động sản đều phải hoãn.

Thế nhưng, trong năm 2021 và đầu năm 2022, với những chính sách kích thích nền kinh tế cũng như việc triển khai phủ xanh vaccine, đặc biệt là Chính phủ đang xem xét, tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem COVID-19 là bệnh đặc hữu. Do đó, thị trường bất động sản tại khu vực miền Trung đang bắt đầu phục hồi trở lại. Đặc biệt là phân khúc đất nền vẫn phát triển tốt bất chấp dịch COVID-19.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong năm 2021, thị trường đất nền tại khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam ghi nhận 17 dự án mở bán (trong đó 7 dự án mới và 10 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo). Riêng thị trường Quảng Nam chiếm khoảng 85% nguồn cung mới toàn thị trường. Nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 1.670 sản phẩm, tăng 60% so với năm 2020 (khoảng 1.046 sản phẩm), tỷ lệ tiêu thụ chung đạt khoảng 68% (tương ứng 1.138 sản phẩm), bằng 166% so với năm 2020 (686 sản phẩm).

DKRA Vietnam khảo sát giá đất nền tại khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam giao động thấp nhất khoảng từ 4,8 triệu đồng/m2 và cao nhất khoảng 65,6 triệu đồng/m2. Trong đó, Đà Nẵng có mức giá bán sơ cấp thấp nhất rơi vào khoảng 25,5 triệu đồng/m2 và cao nhất là khoảng 65,5 triệu đồng/m2; Quảng Nam có mức giá sơ cấp khoảng 4,8 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 65,6 triệu đồng/m2.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền ở miền Trung trong năm 2022 có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở thị trường Quảng Nam. Mặt bằng giá thứ cấp giữ ổn định trong năm 2022.

Mới đây, Công ty CP Địa Ốc First Real đã chính thức ra mắt dự án Khu Đô thị mới An Phú - The Trident City. Dự án có quy mô khoảng 30ha, thuộc khu vực phường An Phú, phía Đông TP. Tam Kỳ. Dự án là kết quả của sự hợp tác đầu tư giữa First Real và Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng Quảng Nam.

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án Khu Đô thị mới An Phú - The Trident City là dự án mới duy nhất hiện nay tại Quảng Nam được công bố ra thị trường đã đầy đủ hạ tầng pháp lý và được phép giao dịch chuyển nhượng theo quy định. Do đó, ngay sau khi công bố ra thị trường đã có lượng lớn khách hàng đến tìm hiểu, đầu tư tại dự án.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thế Trung, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Địa Ốc First Real cho biết, điều làm nên sự khác biệt của dự án lần này, ngoài những ưu điểm vượt trội như sở hữu quỹ đất đẹp nhất Tam Kỳ, tọa lạc ngay trọng điểm quy hoạch của thành phố 2030 - 2050, thì giá trị tinh thần và ý nghĩa mà nó mang lại là rất lớn.

“The Trident City chỉ là bước khởi đầu cho loạt siêu phẩm mà First Real sẽ kiến tạo trên hành trình đưa du lịch miền Trung cất cánh, một sản phẩm tiên phong cho dòng bất động sản tiêu chuẩn quốc tế, góp phần xây dựng Tam Kỳ đạt đô thị loại I theo hướng phát triển xanh, bền vững, thông minh”, ông Trung cho hay. 

Giá bán 2-3 tỷ đồng/nền hút khách đầu tư

Có thể thấy, đất nền vẫn là phân khúc chiếm ưu thế nổi trội, có lượng giao dịch sôi động hơn hẳn so với phân khúc bất động sản khác. Cùng với đó, diễn biến giá cũng có sự tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là tập trung ở những dự án có vị trí đẹp, hoàn chỉnh hạ tầng và pháp lý.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát, nếu các phân khúc nghỉ dưỡng, nhà phố vẫn đang trong thời gian chờ phục hồi, thì các chuyên gia cho rằng, phân khúc đất nền, đầy đủ pháp lý với giá giao động khoảng 2 - 3 tỷ đồng/nền (giá mềm) tùy theo khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư

Ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho biết, hiện nay giá đất nền khoảng 2 - 3 tỷ đồng/nền tùy ở khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng đang được nhà đầu tư quan tâm. Có nhiều lý do cho việc lựa chọn này, có thể kể đến như thị trường bất động sản những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2019 khách hàng đã quen với giá hơn 3 tỷ đồng/nền ở khu vực Đà Nẵng.

Tuy nhiên, từ khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khiến giá đất nền hạ nhiệt, hiện nay với mức khoảng 2 - 3 tỷ đồng/nền tùy theo khu vực đã khiến các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm trở lại và cho rằng phân khúc này sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới. Cùng với đó, sự đầu tư về các hạ tầng giao thông tại các khu vực miền Trung đã tạo ra sức hút đối với nhà đầu tư.  

“Trong năm 2022, thị trường bất động sản miền Trung sẽ chia thành 2 nhóm chính. Đối với nhóm thứ nhất là các địa phương phát triển mạnh về du lịch nhưng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa. Hai năm qua, những thị trường này bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19, khiến giá bất động sản giảm sâu nên trong năm nay hứa hẹn sẽ có cơ hội phục hồi và dự kiến tăng trở lại. 

Còn đối với nhóm thứ hai là những địa phương không phát triển mạnh về du lịch nên cũng ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: Huế, Quảng Bình, Bình Định… Trong thời gian qua, giá bất động sản ở các địa phương này cũng đã phát triển dù bị ảnh hưởng bởi dịch, nên năm 2022, thị trường bất động sản khu vực này cũng không có gì thay đổi quá lớn” ông Thái chia sẻ.

Tương tự, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện nay sản phẩm đất nền với mức giá khoảng 2 tỷ đồng/nền ở Quảng Nam (đối với những dự án gần khu vực trung tâm TP. Tam Kỳ, Hội An) và khoảng 2-3 tỷ đồng/nền ở Đà Nẵng đang hút nhiều nhà đầu tư quan tâm.  

“Trong thời gian tới, giá bất động sản ở khu vực miền Trung sẽ tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên sẽ không có sự đột biến. Nếu có xảy trường hợp tăng đột biến thì chỉ xảy ra khi có những chính sách mang tính vĩ mô, hoặc khu vực nhỏ nào đó tăng đột biến mà thôi”, ông Bình thông tin.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, với kịch bản nguồn cung sản phẩm vẫn còn khan hiếm, lực cầu vẫn tốt thì sự nóng nên của phân khúc đất nền trong thời gian tới là có cơ sở. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý các nhà đầu tư cần cân nhắc vốn thật và hạn chế sử dụng các nguồn vay vốn tín dụng để hạn chế tối đa được rủi ro không đáng có.