Pháp sẵn sàng thách thức đe dọa đánh thuế của Mỹ tại WTO

Theo Vietnam+

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Paris sẵn sàng thách thức đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế đối với rượu vang và các mặt hàng khác của Pháp tại WTO.

Pháp sẵn sàng thách thức đe dọa đánh thuế của Mỹ tại WTO
Pháp sẵn sàng thách thức đe dọa đánh thuế của Mỹ tại WTO

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 8/12 tuyên bố, Paris sẵn sàng thách thức đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế đối với rượu vang và các mặt hàng khác của Pháp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong cuộc tranh cãi liên quan kế hoạch Pháp đánh thuế các công ty mạng.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 3, Bộ trưởng Le Maire nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng đưa vấn đề này ra một tòa án quốc tế, nhất là WTO, do thuế quốc gia đối với các công ty kỹ thuật số tác động đến các công ty Mỹ theo cách tương tự như đối với các công ty của Liên minh châu Âu, Pháp hay Trung Quốc. Đây không phải là sự phân biệt đối xử."

Trước đó, ngày 2/12, Mỹ đe dọa sẽ áp thuế lên đến 100% lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp, đáp trả việc nước này đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) mà Mỹ cho là phân biệt đối xử.

Rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort của Pháp nằm trong danh sách hàng hóa có thể bị áp thuế ngay vào giữa tháng Một sau khi báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng DST mà Pháp đánh vào các tập đoàn công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon là không công bằng.