Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Thụy Sĩ

PV. (Tổng hợp)

Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Thụy Sĩ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều ngày 13/9 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã các cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sỹ, ông Johann Schneider-Amman và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế Hạ viện Thụy Sĩ, bà Susanne Leutenegger Oberholzer.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sĩ,Johann Schneider-Amman. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sĩ, Johann Schneider-Amman. Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Johann Schneider Amman, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong tất cả lĩnh vực nhằm đưa hợp tác kinh tế hai bên phát triển thực chất, hiệu quả.

Ông Johann Schneider-Amman khẳng định Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đối tác hàng đầu của Thuỵ Sĩ trong ASEAN và là nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Johann Schneider-Amman nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Khu vực Thương mại tự do châu Âu (EFTA - gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein); tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Thụy Sĩ đang là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 3 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỷ USD/năm.

Tại cuộc làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế của Hạ viện Thụy Sĩ, bà Susanne Leutenegger Oberholzer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết các dự án do Thụy Sĩ tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế của Hạ viện Thụy Sĩ, Susanne Leutenegger Oberholzer. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế của Hạ viện Thụy Sĩ, Susanne Leutenegger Oberholzer. Ảnh: VGP
Bà Susanne Leutenegger Oberholzer khẳng định Quốc hội Thụy Sĩ luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sĩ sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Trước đó, sáng ngày 13/9 (giờ Thụy Sĩ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, gặp gỡ các doanh nghiệp của Thụy Sĩ đang và mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Nghị sĩ Hạ viện, thành viên Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, ông Claude Béglé, đồng thời là Chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS và Đại sứ phụ trách hợp tác phát triển toàn cầu, Bộ Ngoại giao, ông Pio Wennubst.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Claude Béglé, Chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Claude Béglé, Chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS. Ảnh: VGP
Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ đang phát triển tốt đẹp và khẳng định quyết tâm cùng thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa. Nghị sĩ Claude Béglé cũng nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc cần thúc đẩy hoàn tất đàm phán và sớm thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với EU.
Tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam và cam kết Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp Thụy Sĩ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Lukas Brosi, Giám đốc Flughafen Zürich AG. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Lukas Brosi, Giám đốc Flughafen Zürich AG. Ảnh: VGP

Tại buổi gặp gỡ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương những thành tích của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phát huy vai trò là chỗ dựa tinh thần của bà con kiều bào xa xứ và phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là hình ảnh đại diện của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.