Quý I, Cục Thuế Bắc Ninh thu ngân sách đạt 33% so với dự toán

PV.

Trong 03 tháng đầu năm, Cục Thuế Bắc Ninh thu ngân sách nhà nước đạt 7.588 tỷ đồng, đạt 33% so với dự toán thu là 22.756 tỷ. Đây là nỗ lớn của Cục Thuế Bắc Ninh trong bối cảnh Dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh

Các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Thuế Bắc Ninh ký giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020
Các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Thuế Bắc Ninh ký giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

Đánh giá về kết quả thu ngân sách quý I/2020, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh Ngô Xuân Tòng cho biết, mặc dù số thu ngân sách của tỉnh vẫn vượt trên mức bình quân cả nước; tuy nhiên so với số liệu thống kê nhiều năm, số thu quý I thấp hơn so với các năm trước.

Điều này phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh của một số khu vực, nhất là khu vực FDI trong những năm qua có dấu hiệu chững lại, thậm chí sụt giảm về doanh thu dẫn tới ảnh hưởng tới số thu ngân sách trên địa bàn.

Mặt khác trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp liên quan đến nguồn nguyên liệu nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU… Trong đó, các doanh nghiệp FDI sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm đều gắn với thị trường nước ngoài.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng hơn 1.400 doanh nghiệp FDI đã đăng ký cấp phép, chiếm trên 60% số thu từ thuế, phí toàn Tỉnh khoảng gần 12.000 tỷ đồng bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công, sản xuất kinh doanh sụt giảm sẽ làm ảnh hưởng đến số thuế phát sinh phải nộp năm 2020 tương đối lớn.

Dự báo, tổng thu NSNN sẽ giảm so với dự toán Bộ Tài chính, HĐND tỉnh giao khoảng 1.210 tỷ đồng trong trường hợp dịch Covid-19 kết thúc vào quý II, còn kéo dài thì số giảm thu còn lớn hơn.

Điều này đặt ra “thử thách” rất lớn, đòi hỏi Cục Thuế Bắc Ninh triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2020.

Vì vậy, ngay từ khi có thông tin về dịch Covid-19, lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh đã quyết liệt chỉ đạo triển khai tới tất cả đơn vị nhận dự toán tiến hành rà soát, dự báo đưa ra kịch bản khả năng thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2020.

Đồng thời, tích cực đôn đốc doanh nghiệp, người nộp thuế kê khai thuế đúng hạn, tập trung giám sát hồ sơ kê khai thuế của người nộp thuế ngay tại trụ sở cơ quan Thuế, đây là giải pháp chính, đòi hỏi công chức Thuế nắm sát tình hình, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế để yêu cầu người nộp thuế điều chỉnh kê khai kịp thời cho sát thực tế.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác quản lý nợ đọng thuế, lập kế hoạch chi tiết và giao nhiệm vụ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp nợ thuế lớn từ Cục trưởng Cục Thuế đến các Đội trưởng để nắm bắt, lắng nghe doanh nghiệp phản ảnh tình hình khó khăn. Từ đó, đưa ra những cam kết, giải pháp, hoàn thành chỉ tiêu thu nợ theo Tổng cục Thuế giao, đây cũng là tiêu chí đánh giá kết quả thi đua đối với cán bộ, công chức ngành Thuế trong năm 2020.

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt trên, Cục Thuế Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh cải cách mạnh mẽ hơn việc áp dụng trực tuyến trong thực hiện các thủ tục hành chính thuế như: đăng ký cấp mã số thuế tự động, kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… Giải quyết nhanh hơn so thời gian quy định của Luật Quản lý thuế đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế, miễn thuế, giảm thuế, tiền thuê đất.

Năm 2020, Cục Thuế Bắc Ninh được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 22.756 tỷ đồng. Trong đó, thu từ thuế, phí, lệ phí và thu khác là 19.556 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất là 3.200 tỷ đồng. Cục Thuế Bắc Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu vượt tối thiểu 5% dự toán giao.

Cục trưởng Ngô Xuân Tòng cũng cho biết, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo động lực cho phát triển trong và sau đại dịch, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, ngày 08/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, thực hiện đúng theo tinh thần Nghị định, hiện nay, Cục Thuế tỉnh đang rà soát các đối tượng được gia hạn để hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục gia hạn, đánh giá sơ bộ số thuế phải nộp trong năm 2020.