Quỹ ngoại quy mô nửa tỷ USD đẩy mạnh giải ngân vào Việt Nam

Theo Minh Anh/ttvn.vn

Cổ phiếu Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng gần 17% trong danh mục Magna New Frontiers Fund. Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ hơn 2 triệu chứng chỉ quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong các quỹ ngoại đang hoạt động trên TTCK Việt Nam, bên cạnh những quỹ "ăn dầm ở dề", đầu tư phần lớn (hoặc toàn bộ) vào Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital, Pyn Elite Fund, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF…còn có khá nhiều quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số phân hạng thị trường với một tỷ trọng nhất định.

Thời gian gần đây, việc Việt Nam được nâng tỷ trọng trong nhóm Frontier Markets và đang có cơ hội thăng hạng Emerging Markets đã khiến giới đầu tư chú ý nhiều hơn tới các quỹ dạng này. Một trong những quỹ đầu tư vào thị trường Frontier Markets có tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam cao có thể kể tới Magna New Frontiers Fund.

Theo tìm hiểu, Magna New Frontiers Fund là quỹ thành viên của Magna Umbrella Fund PLC, một công ty đầu tư tài chính có trụ sở tại Ireland và được Ngân hàng Trung ương Ireland ủy quyền đầu tư tài chính.

Magna New Frontiers Fund là quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường Frontiers (cận biên) với chỉ số benchmark là MSCI Frontier Markets Index. Dù vậy, do là quỹ chủ động nên Magna New Frontiers Fund không hoàn toàn đầu tư theo đúng chuẩn benchmark mà có sự linh động phụ thuộc ý chí chủ quan của người quản lý quỹ. Trong phần giới thiệu, Magna New Frontiers Fund cho biết quỹ không phụ thuộc quá nhiều vào benchmark. Nếu cổ phiếu không đáp ứng đủ tiêu chí, quỹ sẽ không đầu tư, bất kể tỷ trọng là bao nhiêu trong rổ chỉ số.

Theo số liệu tại ngày 23/9, quy mô danh mục Magna New Frontiers Fund lên tới 413 triệu Euro (khoảng 454 triệu USD). Trong đó, các cổ phiếu Việt Nam chiếm tổng tỷ trọng khoảng 16,7% (khoảng 76 triệu USD), xếp thứ 2 trong danh mục sau Kuwait với 19,6%.

Cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Magna New Frontiers Fund
Cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Magna New Frontiers Fund

Danh mục Magna New Frontiers Fund hiện có 10 cổ phiếu Việt Nam (trên tổng số 41 cổ phiếu của quỹ), trong đó PNJ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 2,71%, xếp tiếp theo lần lượt là MWG (2,6%), VPB (2,55%), MBB (1,98%), FPT (1,51%), HPG (1,42%), GMD (1,09%), TCB (0,97%), HDB (0,94%) và VCI (0,91%).

Một điểm đáng chú ý, Magna New Frontiers Fund hiện nắm giữ xấp xỉ 2,19 triệu chứng chỉ quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL). Tại Việt Nam, VEIL là cái tên không xa lạ bởi đây là quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý với danh mục khoảng 1,5 tỷ USD đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

Tỷ trọng chứng chỉ quỹ VEIL trong danh mục Magna New Frontiers Fund lên tới 3,05%, lớn thứ 5 trong danh mục đầu tư của quỹ.

Như vậy, nếu tính cả VEIL thì tỷ trọng đầu tư của Magna New Frontiers Fund vào Việt Nam lên tới 19,75%, nhỉnh hơn đôi chút so với Kuwait (19,6%).

Tại kỳ review tháng 8 vừa qua, thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng 18,48% trong rổ MSCI Frontier Markets Index (chỉ số benchmark của Magna New Frontiers Fund), trong khi Kuwait chiếm tỷ trọng 31,48%. So với benchmark, có thể thấy thị trường Việt Nam đã được Magna New Frontiers Fund khá "ưu ái" khi nâng tỷ trọng lên xấp xỉ 20%.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index
Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index

Tham gia thị trường phái sinh Việt Nam

Bên cạnh việc đầu tư vào cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, Magna New Frontiers Fund còn khá hào hứng với các công cụ phái sinh.

Số liệu tại ngày 23/9 cho thấy quỹ đang nắm giữ chứng quyền bảo đảm (Covered Warrant – CW) của một số công ty Việt Nam như chứng quyền FPT, MWG.