Rốt ráo xử lý nợ xấu

Theo Huyền Anh/thoibaokinhdoanh.vn

Các ngân hàng thương mại đã xây dựng xong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu. Tính lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42/2017/QH14.

 Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh với tỷ trọng khoảng 80%. Nguồn: Internet
Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh với tỷ trọng khoảng 80%. Nguồn: Internet

Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi họp báo công bố số liệu về kết quả hoạt động của ngành ngân hàng các tháng đầu năm 2018 chiều 11/6, cùng với những thông tin quan trọng khác như: Mặt bằng lãi suất ổn định, tín dụng tăng trưởng tốt…

Tín dụng tăng 6,16%

Trong bối cảnh những tháng đầu năm 2018, thị trường trong nước và quốc tế đan xen những thuận lợi, khó khăn, NHNN đã chủ động điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt bám sát diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết tín dụng tính đến ngày 31/5/2018 tăng 6,16% so với cuối năm 2017.

Đặc biệt, tín dụng tăng trưởng đã hỗ trợ hoạt động sản xuất – kinh doanh trong bối cảnh vốn đầu tư công chưa được đẩy mạnh đầu năm nay.

Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh với tỷ trọng khoảng 80%, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp (DN) công nghệ cao, DN vừa và nhỏ, trọng tâm trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ (chiếm khoảng 50% tổng dư nợ).

Đồng thời, ngay từ giữa năm 2017, NHNN đã tiến hành những bước kiểm soát chặt chẽ hướng đi tín dụng, đặc biệt là tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán và liên tục đưa ra những cảnh báo về tín dụng bất động sản. Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng của tín dụng ở những lĩnh vực này đã giảm hơn so với năm ngoái.

Trong năm nay, nhu cầu vốn của Chính phủ cũng như các DN là rất lớn, tạo áp lực lên lãi suất. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất trong những tháng đầu năm 2018 được giữ ổn định, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm, trong đó các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm khoảng 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt.

Lãi suất cho vay hiện nay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung-dài hạn khoảng 9-11%/năm; đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, có mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ khoảng 4-5%/năm.

Gắn với cơ cấu lại

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết đến nay, về cơ bản, các NHTM đã xây dựng xong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, trình NHNN phê duyệt. Trong đó, các phương án tập trung chú trọng nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực tài chính, mở rộng quy mô, mạng lưới, phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ phi tín dụng khác…

Công tác thanh tra, giám sát ngân hàng tiếp tục được tăng cường nhằm ngăn chặn, phát hiện và kiên quyết xử lý các rủi ro, tồn tại và sai phạm của tổ chức tín dụng (TCTD), thúc đẩy các TCTD triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020" ban hành kèm theo Quyết định số 1058 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi có Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD (Nghị quyết 42), những khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu trước đây đã dần được tháo gỡ, nhờ đó quá trình xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến cuối tháng 3/2018, tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD chiếm 2,18% tổng dư nợ. Tính lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 03/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42/2017/QH14.

Bà Hồng cho biết trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, thận trọng, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; bảo đảm thanh khoản của các TCTD, ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối.

Đặc biệt, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở phù hợp với diễn biến thị trường, tình hình vốn khả dụng của TCTD để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ; Điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ TCTD giảm lãi suất huy động, tạo điều kiện cho TCTD phấn đấu giảm lãi suất cho vay trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính và giảm nợ xấu.

Bên cạnh đó, tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường, cân đối vĩ mô, tiền tệ; kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, đi đôi với việc nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn vay của DN và người dân, song song với đẩy mạnh cơ cấu lại các TCTD.