Rủi ro địa - chính trị "làm nóng" Davos

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Với chủ đề Bối cảnh toàn cầu mới, Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 45 tại Davos, Thụy Sĩ, tập trung bàn thảo những thách thức nổi cộm, trong đó có những rủi ro địa - chính trị toàn cầu.

Các vấn đề hiện tại, như các cuộc xung đột leo thang địa - chính trị, bệnh dịch, phân kỳ tăng trưởng và môi trường năng lượng mới cũng được đưa vào chương trình nghị sự. Nguồn: internet
Các vấn đề hiện tại, như các cuộc xung đột leo thang địa - chính trị, bệnh dịch, phân kỳ tăng trưởng và môi trường năng lượng mới cũng được đưa vào chương trình nghị sự. Nguồn: internet

10 thách thức toàn cầu được mang ra bàn thảo tại hội nghị lần này bao gồm môi trường và khan hiếm tài nguyên; kỹ năng làm việc và nguồn nhân lực; bình đẳng giới; đầu tư dài hạn, cơ sở hạ tầng và phát triển; an ninh lương thực và nông nghiệp; thương mại và đầu tư quốc tế; tương lai của internet; tội phạm toàn cầu và chống tham nhũng; hòa nhập xã hội; và tương lai của hệ thống tài chính. Các vấn đề hiện tại, như các cuộc xung đột leo thang địa - chính trị, bệnh dịch, phân kỳ tăng trưởng và môi trường năng lượng mới cũng được đưa vào chương trình nghị sự.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu được WEF công bố trước thềm hội nghị diễn ra trong hai ngày 21-24/1 tại Thụy Sĩ, cho thấy vấn đề địa - chính trị ngày càng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong năm 2015 khi chiếm tới ba trong top 10 rủi ro hàng đầu có thể xảy ra, và hai trong số 10 rủi ro hàng đầu xét theo khía cạnh tác động tiềm tàng. Trong những thập kỷ sau Chiến tranh Lạnh, rủi ro địa - chính trị thường không được đề cập nhiều trong các chương trình nghị kinh tế, song cuộc xung đột ở Ukraine đã làm thay đổi điều đó.

WEF 2015 diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây tuột dốc, dịch bệnh Ebola bùng phát ở Tây Phi vẫn chưa được kiểm soát, các cuộc xung đột tiếp tục gây bất ổn ở Trung Đông và một số khu vực trên thế giới, dòng người tị nạn chưa từng thấy từ Syria và Iraq, các vấn đề sản xuất và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở một số quốc gia. Do đó, trong khuôn khổ Hội nghị diễn ra nhiều cuộc gặp, đối thoại chính thức và không chính thức nhằm thúc đẩy nỗ lực kiến tạo hòa bình. Đây cũng là lý do trước thềm Hội nghị thường niên lần thứ 45, thay vì tập trung vào chủ đề kinh tế, WEF công bố một loạt thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt.

Chủ tịch điều hành đồng thời cũng là nhà sáng lập WEF, Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ hy vọng diễn ra trong một thời điểm khởi đầu của một năm, Hội nghị thường niên Davos sẽ đạt được nhận thức chung giữa các nước về một bối cảnh mới, tìm giải pháp cho một nghị định khung cũng như đóng góp vào việc khôi phục lòng tin toàn cầu.

Bối cảnh Toàn cầu mới được mô tả như một thế giới được thúc đẩy bởi sự phức tạp, độ kết nối và tốc độ ngày càng nhanh, cùng với những đổi thay nhanh chóng về môi trường địa - chính trị. Thế giới đang phải đối mặt với những thách thức của thời đại, đòi hỏi các mô hình mới gắn kết giữa các chính phủ, các doanh nghiệp và xã hội dân sự để cùng giải quyết.

Ông nhấn mạnh Diễn đàn kinh tế Davos phục vụ cộng đồng quốc tế như là một nền tảng cho hợp tác công-tư. Sự hợp tác này nhằm giải quyết những thách thức mà tất cả các nước đang phải đối mặt và do đó đòi hỏi có sự tin tưởng lẫn nhau. Ông Schwab hy vọng hội nghị thường niên diễn ra ngay từ thời điểm đầu năm cũng là điểm khởi đầu cho một thời kỳ khôi phục lòng tin toàn cầu.

WEF 2015 cũng tiến hành bàn thảo nhiều vấn đề từ tăng trưởng, hợp tác, xã hội đến môi trường, xung đột leo thang địa - chính trị, bệnh dịch, năng lượng mới, an ninh lương thực, tương lai của internet hay tương lai của hệ thống tài chính... Sự quan tâm và tham dự của các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu cùng với nhiều nhân vật rất có uy tín từ khắp nơi trên thế giới giúp tạo ra những cơ ứng phó một cách tốt nhất với những rủi ro thông qua các phương pháp tiếp cận khoa học.

 WEF lần đầu tiên được biết đến vào tháng 1.1971, khi một nhóm các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu gặp gỡ dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu và Hiệp hội Công nghiệp châu Âu. Người sáng lập WEF là Giáo sư về chính sách kinh doanh Klaus Schwab thuộc Trường đại học Geneva. Hơn bốn thập kỷ qua, WEF luôn cung cấp cho Chính phủ, các ngành công nghiệp, học viện... và các phương tiện truyền thông một nền tảng cơ bản để hình thành các chương trình nghị sự cũng như các giải pháp toàn cầu. Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức tại Davos, còn được gọi là Diễn đàn Davos.