Sàn giao dịch tiền mã hóa Bittrex Inc chính thức phá sản


Sau cáo buộc điều hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký, ngày 8/5, sàn giao dịch tiền mã hóa Bittrex Inc đã chính thức nộp đơn xin phá sản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, 3 tuần sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc điều hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký, Bittrex Inc đã nộp đơn xin phá sản vào hôm qua.

Bittrex có trụ sở tại bang Seattle (Mỹ) đã ngừng hoạt động ngày 30/4. Công ty này cho biết, việc nộp đơn xin phá sản sẽ không ảnh hưởng đến Bittrex Global có trụ sở tại Liechtenstein, nơi chỉ phục vụ khách hàng quốc tế với phạm vi hoạt động ngoài Mỹ.

Theo đơn yêu cầu phá sản được đệ trình lên tòa án thành phố Wilmington thuộc bang Delaware, tài sản và nợ phải trả của Bittrex nằm trong khoảng từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD. 

Bittrex cho biết vẫn đang nắm giữ tài sản tiền mã hóa của khách hàng Mỹ không rút tiền trước ngày 30/4, những tài sản đó là "an toàn và bảo mật". Công ty cũng dự định yêu cầu tòa án cho phép mở lại tài khoản khách hàng với một lượng hạn chế để có thể hoàn lại tài sản cho khách hàng.

Do giá tài sản giảm và sự đổi mới trong giám sát của cơ quan quản lý, một số công ty trong lĩnh vực tiền mã hóa đã rơi vào tình trạng phá sản trong năm qua với các cáo buộc hình sự, tương tự như trường hợp của sàn giao dịch nổi tiếng một thời FTX.

Ngày 17/4, SEC cáo buộc cựu Giám đốc điều hành William Shihara của Bittrex đã phối hợp với các tổ chức phát hành tiền mã hóa thực hiện những hành vi gian dối như xóa các tuyên bố cung cấp tài sản được công khai trên nền tảng của công ty, khiến các cơ quan quản lý điều tra các dịch vụ mã thông báo đó dưới dạng chứng khoán.

Bittrex đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định rằng tài sản tiền mã hóa trên nền tảng của công ty không phải là chứng khoán hoặc hợp đồng đầu tư.

Trong khi vụ kiện của SEC vẫn đang chờ xử lý, Bittrex trước đó đã đồng ý trả 29 triệu USD tiền phạt vì bị Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia và luật chống rửa tiền.

Đơn kiện của Bittrex đã liệt kê Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ là chủ nợ không có tài sản bảo đảm lớn nhất của công ty, với khoản nợ hơn 24 triệu USD.

Các chủ nợ lớn khác của Bittrex chủ yếu là khách hàng của sàn giao dịch tiền mã hóa. Bittrex đã liệt kê 16 khách hàng có ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản mà không xác định danh tính. Tài khoản khách hàng lớn nhất còn lại của Bittrex có tài sản trị giá 14,6 triệu USD.

Theo Minh Ngọc/thitruongtaichinhtiente.vn