IMF công bố kế hoạch về tiền mã hóa, khuyến nghị không công nhận là tiền pháp định


Tổ chức cho vay toàn cầu khuyến nghị các quốc gia xây dựng các chính sách về tiền mã hóa để "bảo vệ chủ quyền và sự ổn định tiền tệ".

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một kế hoạch hành động gồm 9 điểm về cách các quốc gia nên đối xử với tài sản tiền mã hóa, trong đó điểm đầu tiên là lời cầu xin không công nhận tính pháp lý của tiền mã hóa như Bitcoin là tiền pháp định.

IMF cho biết, các thành viên ban điều hành của Quỹ đã thảo luận về nghiên cứu có tên “Các yếu tố của chính sách hiệu quả đối với tài sản mã hóa”, để ban hành “Hướng dẫn cho các quốc gia thành viên IMF về các yếu tố chính của một chính sách ứng phó phù hợp đối với tài sản mã hóa".

Quỹ cho biết, những nỗ lực như vậy đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà chức trách sau sự sụp đổ của một số sàn giao dịch và tài sản mã hóa trong vài năm qua.

Khuyến nghị hàng đầu là “bảo vệ chủ quyền và sự ổn định tiền tệ bằng cách củng cố các khuôn khổ chính sách tiền tệ và không cấp cho tài sản mã hóa vị thế là tiền tệ chính thức hoặc tiền tệ pháp định.”

IMF đã chỉ trích mạnh mẽ El Salvador vào cuối năm 2021 khi quốc gia Trung Mỹ này trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định, tiếp sau đó là Cộng hòa Trung Phi.

Những khuyến nghị khác trong danh sách 9 điểm, được đưa ra tại hội nghị G20 ở Ấn Độ bao gồm, bảo vệ chống lại dòng vốn quá mức, áp dụng các quy tắc và luật thuế rõ ràng xung quanh tài sản mã hóa, đồng thời phát triển và thực thi các yêu cầu giám sát đối với tất cả các tác nhân thị trường tiền mã hóa.

IMF cho biết thêm, các quốc gia cũng nên thiết lập các thỏa thuận quốc tế để tăng cường giám sát và thực thi các quy định, cũng như thiết lập các cách thức để giám sát tác động của tiền mã hóa đối với sự ổn định của hệ thống tiền tệ toàn cầu.

IMF cho biết, họ hoan nghênh các đề xuất và đồng ý với nhận định việc áp dụng rộng rãi tài sản tiền mã hóa "có thể làm suy yếu hiệu quả của chính sách tiền tệ, phá vỡ các biện pháp quản lý dòng vốn và làm trầm trọng thêm rủi ro tài khóa".

Họ cũng “cơ bản đồng ý” rằng tài sản tiền mã hóa không nên được trao cho vị thế là tiền tệ chính thức hoặc tiền pháp định và mặc dù lệnh cấm nghiêm ngặt đối với loại tài sản này “không phải là lựa chọn tốt nhất đầu tiên”, một số giám đốc nghĩ rằng không nên loại trừ chúng.

Theo H.Y/thitruongtaichinhtiente.vn