Sẵn sàng các đối sách tài chính kịp thời trước diễn biến của Brexit

PV.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trong buổi làm việc với ông Kevan Watts - Phó chủ tịch Tập đoàn HSBC, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN, ngày 19/7.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo đó, hai bên đã tập trung trao đổi về những nét chính trong phát triển kinh tế vĩ mô châu Á, những tác động ảnh hưởng tiêu cực và có thể là cả cơ hội của sự kiện Brexit tới Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kevan Watts cho biết, Việt Nam là quốc gia đang thu hút nhiều đối tác trên thế giới, sự kiện Brexit sẽ gây tác động mạnh đến nền kinh tế và thương mại của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, ông Kevan Watts cho rằng, Brexits có thể làm chậm lạiquá trình hiện thực hóa FTA (hiệpđịnh thương mại tự do)Việt Nam- EU.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu chia sẻ, Brexit là sự kiện lớn, có tác động nhiều mặt lên hệ thống kinh tế - tài chính toàn cầu, cùng với những diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới. Do đó, để đánh giá một cách toàn diện tác động của việc Anh rời EU đối với kinh tế Việt Nam, trong thời gian tới cần phải tiếp tục theo dõi và phân tích một cách tổng thể, nhiều chiều.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam nói chung cũng như Bộ Tài chính nói riêng sẽ tiếp tục theo dõi sát những diễn biến Brexit để có những đối sách kịp thời và phù hợp.

Bộ Tài chính hy vọng trong thời gian tới, HSBC sẽ tiếp tục phát triển hoạt động của mình tại Việt Nam, góp phần tích cực vào sự phát triển ngành tài chính, ngân hàng nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu nhấn mạnh, Bộ Tài chính cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài và mong muốn nhận được ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của HSBC để xây dựng chính sách đạt hiệu quả và có tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.