Sắp khai trương sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ

Minh Khôi

Cho đến nay các công tác chuẩn bị trên thị trường đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc khai trương sản phẩm mới là hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (TPCP) vào đầu tháng 7 tới đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới

Chính thức ra mắt vào ngày 10/8/2017 với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30, sau gần hai năm đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã có sự tăng trưởng nhanh và bền vững. Sau bước đầu ra mắt thị trường thành công, ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là Hợp đồng tương lai TPCP.

Việc ra mắt sản phẩm mới này sẽ giúp thị trường có thêm lựa chọn đầu tư và hứa hẹn là một công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất hữu hiệu cho nhà đầu tư. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong thời gian đầu triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP, đối tượng tham gia giao dịch sản phẩm này chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà đầu tư tổ chức.   

Thời gian quan, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã nỗ lực phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán để hoàn thiện những bước chuẩn bị cần thiết nhằm đưa sản phẩm vào giao dịch trong thời gian sớm nhất. Hệ thống các văn bản đã được ban hành tạo hành lang pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho việc vận hành sản phẩm mới từ các Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho đến các quy chế, quy trình.  

Sau khi nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu cơ sở kết hợp với kinh nghiệm quốc tế tại các thị trường chứng khoán phái sinh phát triển trên thế giới và tham vấn ý kiến của các thành viên thị trường, trái phiếu chính phủ có kỳ hạn 5 năm đã được lựa chọn làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai TPCP. Việc lựa chọn tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai TPCP 5 năm là trái phiếu Kho bạc Nhà nước có kỳ hạn 5 năm do trái phiếu này có tỷ lệ trúng thầu cao nhất, tính thanh khoản cao hơn so với các loại trái phiếu khác và phù hợp định hướng của Nghị quyết số 78/2014/NQ-QH ngày 11/10/2014 về phát hành TPCP có kỳ hạn 05 năm trở lên kể từ năm 2015.

Về thiết kế và phê duyệt sản phẩm, mẫu hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 5 năm đã chính thức được UBCKNN chấp thuận từ ngày 30/7/2018 tại Công văn số 4735/UBCK-PTTT theo đề nghị của HNX. Trên cơ sở đó, HNX đã công bố mẫu hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 5 năm tới các thành viên thị trường trên website của Sở cũng như tại các chương trình đào tạo về sản phẩm mới.

Sẵn sàng cho “giờ G”

Về hệ thống giao dịch, từ trước thời điểm khai trương TTCKPS vào tháng 8/2017, hệ thống giao dịch phái sinh cho cả sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và TPCP đều đã được chuẩn bị sẵn sàng. Đến nay, HNX và VSD đã hoàn tất việc kiểm thử hệ thống nội bộ,  hệ thống tích hợp với các đơn vị thành viên đối với sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP.

Nhìn chung, các đợt kiểm thử nội bộ, kiểm thử với thành viên và đối tác cung cấp dữ liệu (data vendor) đều đã được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, đúng tiến độ, và trên hết là đảm bảo tất cả các thành viên đăng ký kiểm thử đều được hỗ trợ, hướng dẫn làm quen với mọi hoạt động và nghiệp vụ của thị trường cho sản phẩm phái sinh đặc thù là hợp đồng tương lai TPCP.

Về hoạt động giám sát giao dịch chứng khoán phái sinh, công tác này đã được HNX thực hiện ngay từ khi khai trương thị trường chứng khoán phái sinh. Đối với sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP dự kiến triển khai, HNX đã tập trung nghiên cứu, thiết lập hệ thống giám sát và sắp xếp nguồn nhân sự nhiều kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ công tác giám sát giao dịch sản phẩm này.

Hoạt động giám sát được tổ chức liên tục hàng ngày, theo sát diễn biến của thị trường và nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường để báo cáo UBCKNN xem xét, tiếp tục xử lý theo quy định tại Thông tư số 115/2017/TT-BTC ngày 25/10/2017. Đồng thời, hoạt động trao đổi thông tin hai chiều giữa HNX và UBCKNN cũng được đẩy mạnh, diễn ra thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả giám sát và đảm bảo sự minh bạch, công bằng trên thị trường.

HNX đã đăng tải các tài liệu giới thiệu về sản phẩm và hướng dẫn giao dịch hợp đồng tương lai TPCP trên website chính thức của HNX để công chúng đầu tư có thể tìm hiểu, tiếp cận sâu hơn về sản phẩm mới này. Sở cũng đã phối hợp VSD và Hiệp hội thị trường trái phiếu tổ chức hội thảo “Giới thiệu sản phẩm Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ” qua đó giúp thành viên thị trường hiểu rõ hơn về đặc điểm giao dịch, thanh toán, bù trừ hợp đồng tương lai TPCP, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và các quan điểm của thành viên về sản phẩm này trên thị trường Việt Nam. 

Như vậy, có thể nói cho đến nay các công tác chuẩn bị trên thị trường đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc khai trương sản phẩm mới là hợp đồng tương lai TPCP vào đầu tháng 7 tới đây.