Siết chặt quản lý, ngăn chặn rửa tiền, tài trợ khủng bố

Hà Anh

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng, chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

Phát biểu tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra tối 3/8/2022, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, hiện nay NHNN đang tiến hành nghiên cứu sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng, chống rửa tiền thế giới.

NHNN đang nghiên cứu rất kỹ, toàn diện để hoàn thiện dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. “Câu chuyện về tiền ảo Bitcoin, các loại giống như tiền ảo để khẳng định đó không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước Việt Nam hiện nay”, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định.

Để nhận diện những hệ lụy, những rủi ro với tổ chức, cá nhân tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho hay, từ tháng 2/2014, NHNN đã có thông báo rất rộng rãi trên cơ sở nghiên cứu các quy định của các nước để xác định tiền ảo, tiền Bitcoin cho mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trả lời báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trả lời báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong tháng 4/2014, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 10 và ngay sau đó, NHNN có Chỉ thị số 02 yêu cầu các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch.

Hai chỉ thị này quy định rõ các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng, do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế…  

Đồng thời, tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ có liên quan đến tiền ảo cũng như rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới. Các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

“Vừa qua, NHNN đã nghiên cứu dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung, sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này, sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay, cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo”, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú thông tin.