Hải quan Đồng Tháp:

“Siết” thuốc lá lậu cuối năm

Theo baohaiquan.vn

Những tháng cuối năm này, lực lượng chống buôn lậu của Cục Hải quan Đồng Tháp phải căng mình ngăn chặn và bắt giữ mặt hàng này.

Thuốc lá lậu bị bắt giữ trong đợt cao điểm. Nguồn: baohaiquan.vn
Thuốc lá lậu bị bắt giữ trong đợt cao điểm. Nguồn: baohaiquan.vn

Thuốc lá lậu là mặt hàng gần như được các cửu vạn và đầu nậu “ưa chuộng” lâu dài vì món lời khá béo bở nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới Đồng Tháp gần như liên tục. Trong những tháng cuối năm này, lực lượng chống buôn lậu của Cục Hải quan Đồng Tháp phải căng mình ngăn chặn và bắt giữ mặt hàng này.

Chúng tôi đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước- Cục Hải quan Đồng Tháp khi đơn vị đang chủ trì thực hiện kế hoạch đợt cao điểm phối hợp cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu Thường Phước, Công an huyện Hồng Ngự triển khai chốt chặn các điểm xung yếu gần biên giới thuộc xã biên giới Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Ông Nguyễn Chí Hoà, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước cho biết: “ Các đơn vị tại biên giới đã xây dựng và triển khai kế hoạch 119 về đấu tranh phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm (thuốc lá ngoại) từ ngày 9 đến 28/11/2015. Kế hoạch này tập trung vào các đối tượng chuyên nghiệp và các đối tượng sử dụng xe mô tô chạy tốc độ cao qua khu vực biên giới và trên tuyến ĐT 841”.

Ông Hoà cho biết thêm, sau 2 tuần triển khai, số thuốc lá ngoại nhập lậu bị bắt giữ tăng, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới đã giảm. Tuy nhiên, khi bị chốt chặn, thuốc lá ngoại sẽ dồn ứ bên Campuchia, đầu nậu sẽ tìm cách đưa qua biên giới nên công tác tuần tra, bắt giữ luôn được tăng cường.

Phóng viên Báo Hải quan đã ra các “chốt” để nắm thêm tình hình. Tại cánh gà cửa khẩu Thường Phước phía bên kia biên giới, các chòi nhỏ nằm rải rác trong các rặng bạch đàn vẫn đang lố nhố người. Họ “canh” lực lượng phối hợp đang án ngữ tại các đường mòn vào Việt Nam. Thỉnh thoảng, một vài em bé qua lại chốt để nghe ngóng tình hình theo “chỉ đạo” của người lớn. Một chiến sỹ công an tham gia trực cho biết, các em bé này cũng là một trong những cửu vạn “giỏi”, nếu không có lực lượng chốt chặn, các em cũng sẽ tham gia vận chuyển thuốc lá với số lượng không nhỏ.

Trong lúc trao đổi, các chiến sỹ công an ở chốt cầu kinh biên giới lên chốt chúng tôi lấy nước và trong nháy mắt, các cửu vạn bắt đầu xuất quân. Họ đội thuốc đi riêng lẻ từng người và đi men theo đường mòn biên giới song song với phía Việt Nam.

Khi phóng viên Báo Hải quan giơ máy ảnh lên, họ nhanh chân quay lại căn chòi. Lại nghe ngóng, lại canh đường và “hai bên” cứ theo dõi lẫn nhau. Thuốc lá lậu bị ứ đọng tại Campuchia sẽ bằng mọi cách qua biên giới và họ chọn thời gian lúc các lực lượng nghỉ ăn cơm hoặc buổi tối để đưa thuốc lá qua biên giới.

Gần 19 giờ tối ngày 16/11, vừa ăn cơm xong, tổ công tác phối hợp theo kế hoạch số 119 nhận được tin báo có hàng lậu nên nhanh chóng xuất quân đến kiểm soát tại khu vực biên giới. Đến khu vực chợ biên giới Thường Phước 1, tổ công tác phát hiện tốp thanh niên sử dụng xe gắn máy chở nhiều bao màu trắng từ hướng Campuchia về Việt Nam.

Nghi vấn các đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nên tổ công tác tăng tốc, tốp thanh niên liền vứt các bao vào trong các bụi rậm rồi trốn thoát. Kiểm tra các túi do cửu vạn vứt lại, tổ công tác xác định có 1.000 gói thuốc lá hiệu Jet.

Đang trên đường áp giải tang vật về trụ sở, cách cầu Thường Phước khoảng 100m về hướng Đông Bắc, tổ công tác nhận được tin báo của quần chúng phát hiện có 2 thanh niên sử dụng xe gắn máy trên xe có chở bao da rắn từ hướng Campuchia về Việt Nam nghi vấn bên trong có chứa thuốc lá lậu chạy vào nấp ở các cây rơm cạnh cầu Thường Phước, gần bờ sông Tiền. Tổ công tác phối hợp đến nơi, do trời tối nên các đối tượng đã lẩn trốn, để lại 1.090 gói thuốc lá ngoại các nhãn hiệu Jet, Hero.

Một điều khác là các cửu vạn không đóng thuốc lá lậu vào các thùng vuông như trước kia để đai vác hay vận chuyển mà họ đóng gói theo hình thức khác, trông như những thùng gạch men hình dẹp, nếu không báo trước, chúng tôi cũng không biết đây là những thùng thuốc lá.

Còn trên tuyến biên giới Sở Thượng về thị xã Hồng Ngự, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu cũng không ngơi nghỉ. Đây là điểm nóng về buôn lậu thuốc lá trên biên giới Đồng Tháp. Các cửu vạn ở đây số lượng nhiều hơn và manh động hơn.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan-Cục Hải quan Đồng Tháp cho biết: “Để công tác kiểm soát bắt giữ thuốc lá lậu đạt kết quả, hạn chế tình trạng chống người thi hành công vụ, đơn vị thường phối hợp với lực lượng Công an các phường, xã của Công an thị xã Hồng Ngự thực hiện kiểm tra, bắt giữ”.

Trưa ngày 18/11, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Công an phường An Thạnh thị xã Hồng Ngự bắt giữ 1000 gói thuốc lá ngoại tại khu vực khóm 2, phường An Thanh, thị xã Hồng Ngự.

Trước đó, ngày 17/11, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp Công an xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự tuần tra, kiểm soát trên sông Sở Thượng. Đến khu vực bến đò Vàm Xép, thuộc ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, các đối tượng phát hiện bóng dáng lực lượng kiểm soát, chúng đã vứt bỏ lại 2 bao nylon màu trắng bên trong chứa thuốc lá ngoại để chạy thoát thân. Số thuốc lá trên gồm 1.390 gói các nhãn hiệu Nelson, Hero, Scott, Elephant.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chống buôn lậu Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ khoảng 60.000 gói thuốc lá ngoại các loại nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với thực tế thuốc lá thẩm lậu qua biên giới. Trong đợt công tác này, phóng viên Báo Hải quan có dịp chứng kiến một chiếc phà nhỏ chở thuốc lá từ “tổng kho” Kao Omsano (đối diện cửa khẩu Vĩnh Xương-An Giang) qua sông Tiền cập kho Coroca (đối diện cửa khẩu Thường Phước- Đồng Tháp).

Thuốc lá vẫn sang sông và nhu cầu tiêu thụ thuốc lá ngoại vẫn đang rất cao trong nội địa và sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm. Cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá ở Đồng Tháp chắc chắn sẽ còn tiếp diễn với nhiều khó khăn.