Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đưa gần 104 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần KOSY vào giao dịch

Thanh Sơn

Ngày 22/7, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức Lễ trao Quyết định niêm yết và đưa gần 104 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần KOSY (mã KOS) vào giao dịch.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch HĐQT CTCP Kosy thực hiện nghi thức đánh cồng. Ảnh: HOSE
Ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch HĐQT CTCP Kosy thực hiện nghi thức đánh cồng. Ảnh: HOSE

Trước đó, cổ phiếu KOS của Công ty KOSY đã niêm yết trên UpCOM từ quý IV/2017 và có mức tăng trưởng khá tốt. Trước ngày chào Sàn HOSE, mã cổ phiếu KOS đón nhận sắc xanh liên tiếp, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/7 (ngày giao dịch cuối cùng tại UpCOM), giá KOS đạt 26.300 đồng/cổ phiếu.

Đại diện Ban lãnh đạo HOSE, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng giám đốc đã trao Quyết định niêm yết và chúc mừng phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu KOS. Bà Đào cho biết HOSE sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ công ty trong việc cập nhật các chính sách, quy định dành cho các doanh nghiệp niêm yết và tin tưởng công ty sẽ luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán, công bố thông tin, công khai minh bạch tình hình tài chính và hoạt động của công ty.

Chia sẻ tại Lễ chào Sàn, TS. Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KOSY khẳng định: “Việc chuyển sàn, niêm yết tại HOSE sẽ giúp KOSY tăng cường khả năng tiếp cận và huy động nguồn vốn trong và ngoài nước, nâng cao năng lực và quy mô để triển khai các dự án lớn hơn. Cùng với định hướng chiến lược đúng đắn và danh mục các dự án tiềm năng đang đẩy mạnh triển khai, chúng tôi tự tin trong vòng 5 năm nữa, doanh thu KOSY sẽ đạt khoảng 8.000 -10.000 tỷ/ năm và sau 5 năm tiếp theo quy mô doanh thu sẽ tăng khoảng 200-300%”.

Hiện nay, ngành nghề kinh doanh chính của KOSY là kiến trúc tư vấn kỹ thuật, xây dựng, kinh doanh bất động sản, mua bán vật liệu xây dựng và các thiết bị lắp đặt trong xây dựng.

Tại kỳ báo cáo quý I/2019, doanh thu thuần của KOSY đạt gần 294 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 8,49 tỷ đồng. Trong năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần là 1.500 tỷ đồng, tăng 66% và lợi nhuận sau thuế là 65 tỷ đồng, tăng 44% so với 2018.

Trải qua 11 năm hình thành phát triển, đến nay KOSY đã có quy mô vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng, hoạt động đa ngành trong đó bất động sản và năng lượng tái tạo là hai lĩnh vực chủ chốt. Hiện doanh nghiệp này là đang chủ đầu tư nhiều dự án khu đô thị lớn tại các tỉnh, thành phía Bắc.

Ngoài ra, KOSY đang chuẩn bị hoàn thiện công tác đầu tư, tiến tới là chủ đầu tư, khởi công hàng loạt các dự án tiềm năng có quy mô lớn hơn kéo dài từ Bắc, Trung, Nam như: dự án Kosy Hà Nội Complex, Khu đô thị Kosy Riverside (Lào Cai), Khu đô thị Kosy Sapa, Khu đô thị Kosy tại Ninh Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh…, đặc biệt Nam tiến đầu tư dự án hàng trăm ha tại Long An, Đồng Nai...

Ở lĩnh vực năng lượng, hiện KOSY đang triển khai xây dựng hai nhà máy thuỷ điện Nậm Pạc 1 và Nậm Pạc 2 tại Lai Châu với tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, mục tiêu tháng 12/2020 hòa lưới điện quốc gia, đem lại nguồn doanh thu ổn định và bền vững. Ngoài ra, KOSY đang đẩy mạnh mảng xúc tiến đầu tư, hoàn thiện công tác đầu tư một số dự án thuỷ điện mới tại Lai Châu, dự án điện gió tại Bạc Liêu, Cà Mau, dự án điện mặt trời tại Bình Thuận…

Theo thông tin từ Đại hội Cổ đông Thường niên năm 2019 của KOSY, mục tiêu doanh thu năm 2019 của doanh nghiệp này sẽ đạt mốc 1.500 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch năm 2019 tăng hơn 44% so với năm 2018, đạt mức 65 tỷ đồng.

Theo kỳ vọng, mức doanh thu và lợi nhuận dài hạn của KOSY sẽ có sự tăng trưởng đột phá trong các năm tới bởi các dự án bất động sản KOSY đang triển khai đã cơ bản hoàn thiện, chuẩn bị đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và từ việc triển khai, khởi công của hàng loạt các dự án mới đầy tiềm năng đang được đẩy mạnh.

Cuối tháng 5/2019, thị trường chứng khoán cũng đón nhận thêm một thành viên mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Đó là việc hơn 448 triệu cổ phiếu Tổng công ty Viglacera-công ty cổ phần (mã VCG) chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE, với giá trị niêm yết hơn 4.483 tỷ đồng.

Theo thông tin từ HOSE, Viglacera là doanh nghiệp nhà nước được tái cơ cấu và cổ phần hóa, chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần từ 22/7/2014, với số vốn điều lệ là 2.645 tỷ đồng. Sau các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng và cho người lao động năm 2016 và 2017, hiện nay vốn điều lệ của công ty đạt 4.483,5 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu nhà nước là 53,97%.

Cũng trong khoảng thời gian này, 13 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ TNS Holdings cũng chính thức được niếm yết trên sàn HOSE, với mã chứng khoán TN1. Tổng giá trị niêm yết đạt 133 tỷ đồng, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 30.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty này được thành lập từ tháng 10/2014, vốn điều lệ ban đầu là 38 tỷ đồng. Sau 5 năm hoạt động, đến nay vốn điều lệ của TNS Holding đã tăng lên mức 133 tỷ đồng, với hệ thống 5 công ty con hoạt động trong các lĩnh kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, bảo vệ, vệ sinh công nghiệp và dịch vụ tổ chức, giới thiệu và xúc tiến thương mại..