Sôi động thị trường tín dụng tiêu dùng cuối năm

PV.

Với các ưu điểm như thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh kể cả những món vay nhỏ lẻ, vay trả góp từ các công ty tài chính đang được nhiều người lựa chọn để mua sắm dịp cuối năm.

Ngoài hệ thống các ngân hàng thương mại, hiện tại trên thị trường có khoảng 20 công ty tài chính đang hoạt động, có mặt tại hàng nghìn cửa hàng bán ôtô, xe máy, các siêu thị điện máy… trên cả nước để cho vay tiêu dùng.

Để thu hút khách hàng, các công ty tài chính đã đa dạng hóa các gói dịch vụ dưới nhiều hình thức độc đáo như sản phẩm lãi suất 0%, quà tặng thanh toán, trả góp bằng nhiều kỳ thanh toán… Các sản phẩm mua dưới hình thức cho vay cũng đa dạng như xe máy, điện thoại, máy tính… với hạn mức cho vay từ 10 đến 80 triệu đồng, kỳ hạn từ 18, 21 hoặc 24 tháng…

Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm thường tăng khoảng 60% so với những tháng trước đó. Do đó, nhiều nhà bán lẻ, nhà sản xuất đang đẩy mạnh việc kết hợp với các công ty tài chính để kích cầu thị truờng.

Dạo qua các cửa hàng, siêu thị trong thời điểm này, hàng loạt các chương trình cho vay trả góp có liên kết với các ngân hàng, đặc biệt là với các công ty tài chính đều được quảng cáo rất rầm rộ. Tại các hệ thống siêu thị điện máy và cửa hàng bán đồ công nghệ như FPT Shop, Nguyễn Kim, Media Mart, Pico, Thế Giới Di Động… đều có sự xuất hiện của các công ty tài chính với thủ tục khá đơn giản, chỉ cần có giấy tờ tùy thân, đi làm hưởng lương, hoặc tự kinh doanh… đều có thể được vay.

Đơn cử như tại FPT Shop đang hợp tác cùng lúc với 4 công ty tài chính để cung cấp dịch vụ trả góp đến với khách hàng. Trong tháng 12/2015, FPT Shop đang có chương trình mua trả góp cho sản phẩm Oppo R7 Lite, khách hàng chỉ trả trước 0 đồng và với lãi suất chỉ 1%... Tương tự, siêu thị Nguyễn Kim cũng bắt tay với các công ty tài chính để đưa ra thị trường các sản phẩm: laptop, tủ lạnh, máy giặt, điều hoà, ti vi… với lãi suất ưu đãi 0%, thủ tục nhanh gọn.

Còn tại hệ thống siêu thị điện máy Pico, khách hàng là sinh viên từ 18 tuổi trở lên, có chứng minh thư nhân dân (bằng lái xe) khi mua các sản phẩm của Samsung, smartphone sẽ được cung cấp dịch vụ trả góp với lãi suất 0%. Thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng, thậm chí chỉ mất 15 phút khi hồ sơ của khách hàng có thêm hoá đơn điện, nước tại địa chỉ trên hộ khẩu… Điều này đang giúp cho một lượng lớn người có nhu cầu vay tiền tiếp cận tín dụng minh bạch, đồng thời giúp đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Đại diện một cửa hàng FPT Shop trên địa bàn Hà Nội cho biết, cách đây 1 năm, FPT shop chỉ hỗ trợ 1-2 nhà trả góp và hình thức này cũng không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, thời điểm gần đây, hình thức trả góp đã bắt đầu phát triển, đặc biệt số lượng người sử dụng các gói vay của công ty tài chính nhiều hơn. Hiện nay, doanh số từ mua hàng trả góp trong hệ thống của FPT shop chiếm gần 20% doanh số tổng.

Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng, cho vay tiêu dùng chính là nguồn tín dụng để đảm bảo đời sống của một bộ phận người dân, từ nhu cầu vay qua đêm đối với các món vay cưới hỏi, du lịch, khám bệnh hay mua sắn các vật dụng thiết yếu cho cuộc sống như hàng gia dụng, điện máy… Với các khoản vay này, người tiêu dùng có thể chấp nhận lãi suất cao hơn mặt bằng lãi suất ngân hàng.

Số liệu từ công ty phân tích tài chính StoxPlus cho thấy, tổng quy mô của thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam hiện nay đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, tương đương 8,88 tỷ USD, mức tăng trưởng trên 12% và chiếm 5,4% GDP.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam hiện vẫn đang ở giai đoạn tiềm năng bởi nhiều người dân vẫn chưa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng dự báo, cho vay tiêu dùng có thể chiếm tới 10% GDP (trên 10 tỷ USD/năm) trong khoảng 5 năm tới. Với dân số hơn 90 triệu dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức trên 6%, Việt Nam sẽ là một trong những thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển mạnh trong tương lai.