Tỉnh Phú Yên:

Sớm ngăn chặn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp

Theo Anh Ngọc/ Báo Phú Yên

Theo phản ánh của người dân, hiện nay có một số trường hợp ở xã Xuân Hải TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên tự ý thuê xe cơ giới san ủi đất rừng sản xuất, xây dựng công trình trái phép. Qua kiểm tra, phát hiện một số trường hợp vi phạm, UBND TX. Sông Cầu đang chỉ đạo xử lý nghiêm.

Một số người dân ở xã Xuân Hải (TX Sông Cầu) thuê xe múc để cải tạo đất lâm nghiệp. Ảnh: Anh Ngọc
Một số người dân ở xã Xuân Hải (TX Sông Cầu) thuê xe múc để cải tạo đất lâm nghiệp. Ảnh: Anh Ngọc

Theo phản ánh, hiện nay trên địa bàn thôn 2, xã Xuân Hải xuất hiện tình trạng một số trường hợp tự ý san ủi đất rừng, phân lô, làm đường bê tông tại khu vực núi phía sau cầu Bãi Bàng 1 và núi đối diện khu du lịch Bãi Bàu. Một số hộ dân tự ý xây dựng kè dọc suối tại khu vực cầu Bãi Bàng 1 làm ảnh hưởng dòng chảy, gây nguy cơ sạt lở, ngập lụt vào mùa mưa cho khu vực xung quanh.

Ông Phan Trần Vạn Huy - Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu cho biết: Sau khi tiếp nhận phản ánh từ người dân, thị xã đã thành lập tổ công tác phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN-MT cùng UBND xã Xuân Hải tiến hành kiểm tra, nếu có sai phạm phải kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Theo ông Võ Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu, kết quả kiểm tra tại khu vực núi phía sau cầu Bãi Bàng 1, thuộc xã Xuân Hải có một số trường hợp tự ý san ủi cải tạo đất. Trường hợp vợ chồng ông Nguyễn Kim Hùng và bà Lê Thị Liêu được UBND TX. Sông Cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) rừng sản xuất từ năm 2019 với diện tích gần 6.125m2.

Trên khu đất này có xây căn nhà khung sắt, mái tôn với diện tích hơn 260m2. Công trình xây dựng này vi phạm nên ngày 12/10 UBND xã Xuân Hải đã lập biên bản, đồng thời có tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND TX Sông Cầu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp ông Hồ Xuân Duy được UBND TX. Sông Cầu cấp GCNQSDĐ năm 2019, với diện tích gần 710m2. Sau khi phát hiện ông Duy xây dựng công trình tường chắn đất bằng bê tông cốt thép dài 28m, cao 1,5m trong phạm vi đất dành cho đường bộ, ngày 16/11/2020, UBND xã Xuân Hải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng đến nay người vi phạm chỉ mới tháo dỡ một phần tường chắn.

Còn ông Lê Văn Hải được UBND TX. Sông Cầu cấp GCNQSDĐ năm 2016 với diện tích gần 4.980m2, trong đó có 250m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Khu vực này đã được UBND xã Xuân Hải đầu tư xây dựng đường bê tông rộng 3,5m, nên ông Hải và một số người dân tự nguyện góp kinh phí xây dựng thêm đường nhánh bê tông dài khoảng 30m.

Tại khu vực núi đối diện khu du lịch Bãi Bàu có ông Trần Duy Lâm san gạt đất và tự ý lắp đặt 2 container trên đất. Thửa đất này chưa được cấp GCNQSDĐ vì khu vực này nằm trong 47 trường hợp có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh (năm 2003), nhưng chưa thực hiện được, người dân vẫn sử dụng đến nay.

Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Võ Ngọc Thạch cho biết: Việc xử lý vi phạm hành vi lắp đặt 2 container trên đất hiện chưa có quy định cụ thể nên UBND xã Xuân Hải còn lúng túng. TX. Sông Cầu đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn cụ thể để xử lý.

Theo ông Phan Trần Vạn Huy, những trường hợp xây dựng trái phép, UBND xã Xuân Hải đã lập biên bản, củng cố hồ sơ và xử lý vi phạm theo quy định. Còn việc người dân phản ánh tự ý san ủi, phân lô thửa đất để bán nền là không có cơ sở, vì qua kiểm tra hiện trạng chỉ san gạt mặt bằng để trồng cây ăn quả.

“Nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, UBND TX. Sông Cầu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Xuân Hải tiếp tục rà soát, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tương tự và xử lý khắc phục hậu quả đối với các trường hợp đã xử phạt. Địa phương cũng đã chỉ đạo UBND xã Xuân Hải có trách nhiệm hướng dẫn trình tự thủ tục khi các hộ dân có nhu cầu cải tạo đất, làm đường đi theo quy định pháp luật, đồng thời tăng cường quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn”, ông Phan Trần Vạn Huy cho biết thêm. 

Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu Phan Trần Vạn Huy: Qua kiểm tra thực tế, những phản ánh của người dân về tình trạng tự ý san ủi đất tại khu vực xã Xuân Hải là có cơ sở. Tuy nhiên, khu vực này đa phần đã được cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân, các hộ này tổ chức san gạt đất để tạo thớt, cải tạo bảo vệ đất để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình canh tác, đưa đất vào sử dụng có hiệu quả hơn.