“Sóng” mua gom đất bắt đầu sôi động trở lại

Theo Hoàng Trang/reatimes.vn

Nhiều nhà đầu tư trẻ lao vào đầu tư bất động sản với hy vọng kiếm tiền nhanh chóng làm kéo theo hiện tượng mua gom đất bắt đầu sôi động trở lại, nguy cơ thị trường bong bóng ngày càng cao.

 Hình ảnh đi đầu tư đất dự án của nhóm đầu tư trẻ. (Ảnh: Hoàng Trang)
Hình ảnh đi đầu tư đất dự án của nhóm đầu tư trẻ. (Ảnh: Hoàng Trang)

“Gom” đất giữa mùa dịch

Theo dấu chân nhà đầu tư, anh Phan Lam Phúc, một viên chức nhà nước 9X ở Hà Nội cho hay, đầu tháng 3 vừa qua, anh và một số bạn bè đã góp tiền mua gom một số lô đất tại dự án khu vực Sầm Sơn (Thanh Hóa) với diện tích mỗi mảnh từ 87m2 – 250m2, với giá dao động từ 40 – 80 triệu đồng/m2.

“Tôi và bạn bè đều đi theo một nhóm môi giới chuyên buôn bất động sản mua gom đất dự án với phương châm của nhóm là cứ lời là bán, không ôm đất lâu, dự kiến sau khi mở bán khoảng 3 – 5 tháng sẽ thanh khoản ngay được”, anh Phúc chia sẻ.

Theo anh Phúc, về tỷ lệ chia lợi nhuận, giả sử, tổng lượng vốn của các nhà đầu tư là khoảng 50 tỷ đồng, chia đều cho 30 người, mỗi người góp 1,6 tỷ đồng, như vậy, tỷ lệ góp vốn của mỗi nhà đầu tư sẽ tương đương 3,2%. Sau khi kết thúc chiến dịch đầu tư, nhóm đầu tư chung sẽ cộng lợi nhuận chia đều cho nhà đầu tư theo tỷ lệ góp vốn.

Tuy nhiên, do nguồn vốn không đủ mạnh, anh Phúc cho biết hầu hết mọi người đều lấy vốn từ các kênh khác nhau, có người rút từ việc đầu tư chứng khoán, người từ tiền tiết kiệm, cũng có những người đi vay mượn thêm tiền để tham gia đầu tư mua chung …

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia thị trường bất động sản, do chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư nên tôi còn nhiều băn khoăn và chỉ dám rót ít vốn mua chung. Hiện nay, tôi thấy mọi người giàu lên từ bất động sản khá nhiều khiến cho bản thân cũng muốn đầu tư bất động sản, cho nên, lần đầu tư này cũng mong muốn được thử sức học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực này”, nhà đầu tư trẻ cho biết.

Theo anh Đỗ Bình, môi giới bất động sản Hà Nội, nhiều cò đất cũng đang đẩy mạnh việc gom đất. Ở một số khu vực tại một số xã ở Hoài Đức, Thạch Thất (Hà Nội), các cò đất chọn mua những lô đất không đủ diện tích để được cấp sổ đỏ và ép giá người có nhu cầu bán. Từ đó, cò đất mua nhiều lô liền kề với nhau để có diện tích đất lớn hơn và hoàn thiện thủ tục pháp lý. Ngoài ra, các lô đất nông nghiệp với diện tích lớn và đáp ứng đủ các điều kiện tách thửa hiện nay cũng được cò đất nhảy vào thu mua.

“Việc các nhà đầu tư đi gom đất không còn là điều gì mới. Hiện nay, thị trường đứng bóng, nhiều nhà đầu tư có nguồn tiền lớn trước đó sẵn sàng bung ra mua hàng. Việc gom đất của các nhà đầu tư đã rục rịch diễn ra từ ngay trong Tết Nguyên đán 2022”, anh Bình cho biết.

Do thế mạnh về vốn, đội ngũ bán hàng và thông tin thị trường nên các nhóm đầu tư này có thể "xoay chuyển" tình thế thị trường ở một khu vực. Khả năng vận hành và tính linh hoạt trong kinh doanh của nhóm đầu tư sẽ cao hơn nhiều so với đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư chung sẽ lên kế hoạch rõ ràng về chiến lược kinh doanh, lô nào bán ngắn hạn, lô nào bán trung hạn hoặc để dài hạn để hoạt động đầu tư giảm thiểu rủi ro và đạt hiệu quả cao nhất.

Nguy cơ thị trường bong bóng ngày càng cao

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa từng chia sẻ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sốt đất hiện nay và cứ lặp đi lặp lại thời gian qua là xuất phát từ vấn đề nguồn cung. Đội đầu cơ lũng đoạn nắm được vấn đề là nguồn cung không có, nhu cầu buộc phải "chạy" về vùng ven rất cao nên tăng ôm hàng rồi sau đó thổi giá.

Ông Nghĩa cho biết, giới đầu cơ dùng mọi chiêu trò, tối đa hóa lợi ích, ôm hàng, găm hàng và dẫn đến những hậu quả tai hại cho thị trường, quy hoạch. Người mua có nhu cầu thật cũng không mua được, vì giá quá cao. Người bán thì không bán được nhưng vẫn đưa ra giá trên trời, lúc đó là bong bóng. Nguy cơ bong bóng cho thị trường ngày càng tăng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, bong bóng bất động sản sẽ không xuất hiện trên thị trường mà chỉ cục bộ ở một số địa phương. Tại những nơi đang diễn ra “sốt đất” chủ yếu chỉ có các cò đất, đầu nậu và những nhà đầu tư không chuyên. Giá đất ở những khu vực này tăng mạnh chủ yếu là do nhóm thổi giá đất gồm cò đất và đầu nậu.

Chính vì thế mà tỷ lệ giao dịch bất động sản rất thấp. Ở những khu vực này dù có xảy ra bong bóng thì thị trường cũng khó vỡ bởi nhà đầu tư không tham gia sâu vào thị trường. Chỉ có một nhóm đối tượng nhỏ bị ảnh hưởng như cò đất, đầu nậu, đầu cơ hoặc một số người đầu tư không chuyên nghiệp

Trên thực tế, dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, căng thẳng chính trị leo thang khiến lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất, kinh doanh khiến doanh nghiệp khó khăn, thậm chí thua lỗ. Do đó, nhiều nhà đầu tư trẻ bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản làm đẩy thị trường dần “nóng” lên.