Chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Hồng Thanh – Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV:

Xử lý tình trạng trốn thuế để lành mạnh hóa thị trường bất động sản 


Cần có các biện pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản, từ đó góp phần làm lành mạnh hóa thị trường.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Trong thời gian qua, lợi dụng các chính sách phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, các "cò đất" tranh thủ làm chiêu trò thổi giá. Đặc biệt, nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện các hành vi trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản như: kê khai giá trị mua bán thấp hơn thực tế và không ghi tên người mua và người bán trên hợp đồng để có thể chuyển nhượng nhiều lần mà không phải đóng thuế.

Các yếu tố trên tác động làm cho giá bất động sản ngày càng tăng nóng, cung ảo và cầu ảo gây méo mó thị trường bất động sản. Do đó, trong thời gian tới, để lành mạnh hóa thị trường bất động sản nói chung, các cơ quan chức năng cần chú trọng một số nội dung sau:

Một là, đánh thuế với bất động sản thứ hai trở lên. Việc đánh thuế với bất động sản thứ hai trở lên sẽ tác động làm giảm đầu cơ trong thị trường bất động sản, các nhà đầu cơ sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư thêm bất động sản.

Hai là, rà soát điều chỉnh khung giá đất tại các địa phương tiệm cận với thị trường giao dịch nhằm tránh hiện tượng trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản. Thực tế hiện nay, giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản cao gấp 03-04 lần so với khung giá của Nhà nước. Điều này dẫn đến việc khi giao dịch, nhà đầu tư chỉ khai giá mua bán cao hơn mức giá Nhà nước quy định một phần rất nhỏ để tránh phải đóng thuế theo quy định. Từ đó làm ngân sách nhà nước bị thất thu, ảnh hưởng đến việc phân bổ nguồn lực cho các đối tượng yếu thế.

Ba là, thanh tra, kiểm tra và tăng khung hình phạt đối với các tổ chức cá nhân trốn thuế, làm chiêu trò đầu cơ trên thị trường bất động sản đặc biệt với các hành vi như: không ghi tên cá nhân mua bán trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, đấu giá bỏ cọc để tạo giá bất động sản ảo…

Cùng với 03 giải pháp nêu trên, cần nghiên cứu các quy định nhằm tăng tính minh bạch khi công bố thông tin dự án và nghiên cứu các chính sách áp dụng triển khai thực hiện giao dịch bất động sản qua ngân hàng để ngăn chặn tình trạng trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản.